BARTENDER/ BARISTA, HỌC NGHỀ XONG THÌ TÌM VIỆC Ở ĐÂU?

Bạn vừa hoàn thành các khóa đào tạo về pha chế, việc các bạn mong muốn hay thậm chí nôn nóng tìm một công việc đúng với chuyên môn để trở thành một Bartender/Barista thực thụ. Điều bạn thắc mắc lúc này là Bartender/Barista thì tìm việc ở đâu ? Đâu là nơi sẽ cần những người có nghiệp vụ pha chế như mình? Đừng lo Rich’s có vài gợi ý cho bạn đây, tham khảo nhé !

bartender barista tim viec o dau 1

Bartender/ Barista học nghề xong thì tim việc ở đâu?

Cơ hội nghề nghiệp của các Bartender/Barista hiện nay ?

Đi đôi với sự phát triển không ngừng của ngành dịch vụ, đặc biệt là mảng Nhà hàng - Khách sạn, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng ở các ngành này tăng cao. Từ Lễ Tân, Phục Vụ, Quản lí cho đến các nhân viên pha chế (Bartender/Barista). Để có thể tìm được công việc phù hợp với nghiệp vụ của mình nơi, Rich’s sẽ gợi ý cho bạn vài nơi, tìm hiểu thử nhé:

1. Khách sạn - Nhà hàng:

Đây chắn hẳn là địa điểm được các bạn hướng đến nhiều nhất đúng không nào? Nhà hàng – khách sạn là địa điểm xin việc lý tưởng nhất mà ứng viên xin việc Bartender/ Barista nên ứng tuyển. Bởi mọi khách sạn - nhà hàng luôn có khu vực quầy bar chuyên phục vụ đồ uống cho thực khách. Tại đây, nhân viên pha chế là người giữ vai trò quan trọng trong khâu phục vụ, họ thu hút sự chú ý của khách hàng bởi những kỹ năng pha chế điêu luyện, làm cho thực khách hài long bằng hương vị tuyệt hảo của các loại đồ uống, tạo ấn tượng bởi sự chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ...

2. Bar - Pub - Club – Lounge:

Ngoài Khách sạn - Nhà hàng, Bar - Pub - Club - Lounge cũng là những mô hình kinh doanh cực kỳ phát triển hiện nay, đặc biệt ở những khu vực trung tâm của thành phố. Nơi nổi tiếng nhất có thể kể đến là “Phố đi bộ Bùi Viện”. Ứng viên xin việc Bartender đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tuyển dụng có thể dễ dàng tìm cho mình một vị trí công việc mong muốn với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc mở, có cơ hội gặp gỡ nhiều đối tượng khách, mở rộng các mối quan hệ xã hội, tăng cơ hội thăng tiến với nghề trong tương lai.

bartender barista tim viec o dau 2

Khách sạn - Nhà hàng, Bar - Pub - Club - Lounge... là những địa điểm lý tưởng để Bartender - Barista tìm việc

3. Quán café:

Nếu Bar - Pub - Club - Lounge là địa điểm tìm việc lý tưởng của các Bartender thì các quán cafe sẽ là điểm dừng chân cực kỳ phù hợp cho các Barista - nơi trang bị đầy đủ những dụng cụ làm việc chuẩn Barista chuyên nghiệp. Bỏ qua những quán cafe tư nhân nhỏ lẻ không yêu cầu quá nhiều kỹ năng ở các Barista, ứng viên xin việc trong các quán cafe quy mô và đúng chuẩn phải nắm vững kiến thức về cà phê - thành thạo kỹ năng pha chế - khả năng cảm vị tốt - có trí nhớ tốt - có năng khiếu nghệ thuật và đôi tay khéo léo - có sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ - khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản…

4. Sân bay:

Sân bay cũng là một địa điểm mà bạn có thể cân nhắc. Không chỉ đáp ứng công việc đặc thù tại các địa điểm kể trên, nghề Bartender/ Barista cũng khá phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng không nhỏ tại các sân bay - những nơi có phục vụ nhu cầu ăn uống cho khách hàng trong thời gian chờ đợi hoặc sau mỗi chuyến bay. Do đó, ứng viên xin việc Bartender/ Barista nếu muốn có thể nộp hồ sơ ứng tuyển tại các tổ chức, cơ sở kinh doanh có liên quan ở sân bay. Lưu ý, tại khu vực này các ứng viên cũng nên có một ít khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản để tăng them cơ hội được nhận việc nhé, vì đây là nơi thường xuyên được những người ngoại quốc lui tới.

 

bartender barista tim viec o dau 3

Ứng viên có thể tìm công việc Bartender/ Barista tại các sân bay quốc tế

5. Tự mở cơ sở kinh doanh:

Nếu bạn là người có thiên hướng làm chủ, bạn đã có kinh nghiệm về quản lý, có đa dạng các mối quan hệ, tình hình tài chính tốt,… thì việc tự mở một cơ sở để kinh doanh, để tự làm chủ và phát triển nghiệp vụ chuyên môn cũng là một lựa chọn không tòi. Lúc này, bạn có thể tự đảm nhiệm công việc Bartender/ Barista tại quán hoặc có thể giám sát, điều hành, chỉ đạo và hướng dẫn các nhân viên khác làm việc ở vị trí quản lý.

6. Các công ty kinh doanh trong lĩnh vực F&B:

Có thể bạn chưa đủ khả năng kinh tế để làm chủ, hoặc vẫn còn ngại trong việc giao tiếp với quá nhiều khách hàng, thì đây chính là lựa chọn dành riêng cho bạn. Xin làm việc tại các công ty thuộc lĩnh vực F&B nói chung, và ngành pha chế nói riêng sẽ giúp bạn có một môi trường để thỏa mãn khả năng sáng tạo, khả năng ứng biến thông qua việc pha chế một loại đồ uống từ các sản phẩm có sẵn của công ty. Hoặc bạn có thể trở thành những người hướng dẫn pha chế, ghi hình và đăng lên các trang mạng xã hội, nhằm mục đích quảng bá hình ảnh của công ty và thể hiện được tài nghệ pha chế của mình.

bartender barista tim viec o dau 4

Các công ty F&B cũng là một nơi lí tưởng để các Bartender - Barista tìm được công việc phù hợp với chuyên môn của mình

Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng cao, nên các Bartender/Barista muốn tìm viêc không phải là một điều gì quá khó. Điều các ứng viên cần làm là xác định được nhu cầu của bản thân (Muốn làm gì? Làm ở đâu? Môi trường như thế nào?...). Khi xác định được những điều này, việc tiếp theo là ứng tuyển tại những địa điểm mà Rich’s đã gợi ý cho bạn ở trên. Chúc bạn thành công !

 

Các thông tin khác