ĐỂ CHUYÊN NGHIỆP HƠN! MỘT BARISTA CẦN NHỮNG GÌ ?

Bạn là một Barista mới vào nghề và đang nỗ lực hết mình để trở thành một Barista chuyên nghiệp! Nhưng để bắt đầu từ đầu và cần chuẩn bị những gì thì ắt hẳn đó là một câu hỏi hóc búa trong đầu bạn ngay lúc này. Hay là Rich’s tìm giúp bạn một và câu trả lời nhé!

barista chuyen nghiep 1

Bạn có biết Barista chuyên nghiệp cần có những kỹ năng nào?

Barista chuyên nghiệp là một người nắm trong tay rất nhiều công thức các món pha chế cà phê từ những món cà phê nổi tiếng của Ý đến những ly cà phê phin bình dị. Họ còn có khả năng phân biệt được cà phê thật hay giả, sạch hay bẩn, nguyên chất hay đã được trộn với một nguyên liệu nào đó. Ngoài ra, điều thu hút ở các Barista chuyên nghiệp đó là kỹ thuật biểu diễn điêu luyện bằng cách tạo hình đa dạng trên một ly latte, hay người trong ngành còn hay gọi là biểu diễn latte art. Để làm được điều này, một Barista chuyên nghiệp cần thành thạo một số kỹ năng cơ bản sau đây:

1. Kiến thức về Cà phê:

Điều này là điều tất nhiên rồi nhỉ! Barista là người chịu trách nhiều chính về công việc pha chế tại quầy, là người cho ra đời những ly cà phê chuẩn vị và đẹp mắt. Nên hơn ai hết, họ phải là người am hiểu tất tần tật từ tên gọi của các loại cà phê, xuất xứ, lịch sử hình thành,  hương vị, tính chất đặc thù của từng dòng cà phê.

barista chuyen nghiep 2

Một Barista chuyên nghiệp phải đảm bảo am hiểu tất tần tật những kiến thức nền tảng về các dòng cà phê.

2. Kỹ năng pha chế:

Đây là kỹ năng tiên quyết bắt buộc phải có nếu muốn trở thành một Barista. Thành thạo kỹ năng pha chế tức là Barista phải:

          1. Am hiểu sâu sắc về các loại nguyên liệu (thường là café), thuộc nằm lòng các công thức, biết cách tăng giảm - định lượng và kết hợp mọi thứ sao cho hòa quyện, mang lại hiệu quả cao, lựa chọn các loại ly / tách phù hợp với từng loại cà phê tương ứng,…

          2. Biết cách sử dụng một cách thuần thục các công cụ, máy móc phục vụ quá trình pha chế như máy xay, máy pha cà phê, máy đánh tạo bọt sữa; biết điều chỉnh chúng sao cho các thông số của máy đạt chuẩn để cho ra những thành phẩm theo yêu cầu

          3. Thuần thục các kỹ thuật rang, nghiền, tẩm ướp, trộn, xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình cho ly cà phê

          4. Khả năng định lượng nhanh và chính xác các thành phần nguyên liệu để pha chế thức uống trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể, nhất là lúc đông khách hay mùa cao điểm

          5. Có tư duy thẩm mỹ tốt để tạo hình cho ly cà phê thêm phần hấp dẫn, bắt mắt và đầy tính nghệ thuật.

3. Trí nhớ tốt và nhạy bén:

Trí nhớ tốt không chỉ giúp Barista ghi nhớ được tất cả nguyên liệu, cách sơ chế và công thức pha chế thức uống mà còn giúp không bỏ qua bất kì yêu cầu nào, dù nhỏ, của khách hàng; từ đó cà phê được pha luôn đảm bảo làm hài lòng mọi thực khách, mang lại hiệu suất công việc cao. Ngoài ra, việc ghi nhớ thói quen và sở thích của một số khách hàng quen thuộc sẽ giúp Barista dễ dàng phục vụ đồ uống họ yêu thích mà không cần phải thực hiện bước order. Đây là một trong những kỹ năng được khách hàng đánh giá cao khi người phục vụ luôn lắng nghe và ghi nhớ “đơn đặt hàng” thường xuyên của họ.

barista chuyen nghiep 3

Trí nhớ tốt giúp Barista ghi nhớ được thói quen và sở thích của khách hàng quen thuộc, giúp dễ dàng phục vụ khách và nhận được sự hài lòng cao từ họ.

4. Cảm nhận mùi vị tốt:

Khả năng cảm vị hay thẩm định thức uống tốt sẽ là tiêu chuẩn nâng cao mà một Barista chuyên nghiệp phải thành thạo. Sẽ ra sao nếu thức uống mà bạn chăm chút không được lòng thực khách vì nó chưa chuẩn vị? Để hạn chế tối đa sự cố này, Barista phải có khả năng cảm vị tốt để đảm bảo tất cả các thức uống mà mình làm ra đáp ứng các tiêu chuẩn về hương vị - màu sắc - chất lượng trước khi mang ra phục vụ thực khách.

5. Có thẩm mỹ nghệ thuật và đôi tay khéo léo:

Năng khiếu nghệ thuật, tính thẩm mỹ cao và đôi tay khéo léo cũng là một trong những yếu tố mà Barista chuyên nghiệp bắt buộc phải có trong quá trình sáng tạo ra ly café phục vụ khách. Việc “vẽ” trực tiếp lên bề mặt ly cà phê không cho phép Barista phạm lỗi. Do đó, chỉ khi trang bị những kỹ năng này, Barista mới đảm bảo luôn thành công khi pha chế mọi ly cà phê theo yêu cầu.

barista chuyen nghiep 4

Năng khiếu nghệ thuật, thẩm mỹ cao, đôi tay khéo léo là những kỹ năng mà Barista chuyên nghiệp cần có.

6. Thật kiên nhẫn, thật cẩn thận, thật tỉ mỉ:

Nghề Barista nói riêng và nghề pha chế nói chung cực kỳ đề cao tính tỉ mỉ và cẩn thận; bởi nếu bạn lỡ tay cho thêm hoặc ít hơn một chút xíu thành phần nào đó thì thức uống sẽ biến sang một loại khác và không còn chuẩn vị. Yêu cầu đặt ra cho mỗi Barista là trong quá trình làm việc, bạn phải luôn chú ý trong từng khâu pha chế, từ việc đong đếm lượng bột cà phê cho đến điều chỉnh nhiệt độ của máy, thời gian chuẩn để pha một tách cà phê, hình nghệ thuật cho thức uống,… Ngoài ra, Barista cũng nên chú ý đến vấn đề vệ sinh khu vực làm việc, chất lượng nguyên vật liệu và dụng cụ pha chế,… đảm bảo mọi thứ luôn sạch sẽ và không làm ảnh hưởng đến chất lượng thức uống.

7. Kỹ năng giao tiếp cũng là một yếu tố quan trọng:

Cũng giống như Bartender, Barista cũng có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với khách hàng, những người ngồi tại quầy pha chế và thích thú theo dõi buổi biểu diễn nghệ thuật của nhân viên. Do đó, Barista phải biết cách giao tiếp với khách hàng, sẵn sàng giới thiệu/ tư vấn loại thức uống phù hợp với khách, chia sẻ/ giải đáp những thắc mắc của họ về nguồn gốc ra đời thức uống, hương vị mang lại và những câu chuyên thú vị xoay quanh loại thức uống sẽ phục vụ, khéo léo trong giải quyết những phàn nàn của khách,…

barista chuyen nghiep 5

Không chỉ thành thạo kỹ năng pha chế, Barista còn phải biết giao tiếp với khách hàng tại quầy pha chế

Ngoài ra, Barista chuyên nghiệp cũng phải có sự sáng tạo, tinh thần làm việc nhóm, biết tổ chức và điều phối công việc, chịu được áp lực công việc và không ngừng học hỏi kiến thức, kỹ năng từ những Barista đi trước,…

Nguồn tham khảo: hoteljob.vn

Các thông tin khác