FOOD STYLING – BỘ MÔN NGHỆ THUẬT MỚI CHO NHỮNG BẠN TRẺ ĐAM MÊ ẨM THỰC

Với những bạn trẻ có niềm đam mê về ẩm thực ngoài con đường trở thành đầu bếp thì còn lối rẽ nào để thỏa mãn niềm đam mê này? Food styling là nghệ thuật sắp xếp, làm cho thực phẩm trông ngon và tươi hơn. Đây cũng là một sư lựa chọn không thể nào tuyệt vời hơn với những bạn vừa có thẩm mỹ nghệ thuật vừa đam mê ẩm thực. Cùng Rich’s tìm hiểu về bộ môn nghệ thuật Food Styling nhé !

Food styling là gì?

Food styling có thể tạm dịch là trang trí món ăn, một bộ môn nghệ thuật đề cao tính thẩm mỹ, sự sắp đặt và trang trí trong ẩm thực. Food styling được bắt nguồn từ Mỹ, khái niệm này còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng đã xuất hiện từ rất lâu ở các nước phương Tây. Food styling và thường gắn liền với các món ăn phương Tây. Những tâm hồn mê ẩm thực bước chân vào thế giới trang trí món ăn, họ được gọi là các Food stylist.

food styling 1 

Food styling có những đặc điểm gì?

Những bức ảnh, trang báo tạp chí, cảnh quay, quảng cáo thương hiệu ẩm thực đẹp và chất lượng đều có sự đóng góp không hề nhỏ của bàn tay các Food stylist. Rõ ràng Food styling là một môn nghệ thuật khá thiết thực, cũng là một nghề đáng để đeo đuổi. Và để theo đuổi nó thì không hề đơn giản chút nào… Một Food stylist phải biết cách nhìn nhận, khiếu thẩm mĩ, sự tinh tế và một trí tưởng tượng rất phong phú để có thể hình dung về một bố cục đẹp nhất mang cả giá trị về mặt hình ảnh lẫn nội dung.

          1. Trước hết, Food styling đòi hỏi chính là am hiểu về ẩm thực. 

Điều này là một lẽ đương nhiên, một người “xuất thân từ bếp” sẽ có khả năng cao trở thành một Food stylist thực thụ. Tuy nhiên không phải tất cả Food stylist đều xuất thân từ đầu bếp. Với thời đại 4.0 như hiện nay, một tay ngang làm công việc trái ngành để thỏa mãn đam mê là chuyện không lạ. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trên các trang điện tử, học hỏi từ những người đi trước trong ngành, và tự bản thân luyện tập, rèn giũa để trở thành một food stylist thực thụ.

food styling 2

 

          2. Food styling còn đòi hỏi nhiều hơn ở Food stylist về việc xử lý tình huống và thêm bớt một số chi tiết nhỏ để món ăn trông thật hoàn hảo và ngon hơn bao giờ hết. 

Bí kíp của họ, những Food stylist chính là tích góp và tự bồi dưỡng cho mình những mẹo vặt ẩm thực để có được sự khéo léo và nhạy bén trong Food styling. Đó là cách xử lý tình huống một cách nhạy bén như để chụp được một bức ảnh chủ đề kem, food stylist có thể đổ vào hỗn hợp kem một ít ni tơ lỏng làm đông kem , hoặc dùng khoai tây nghiền thay thế trông có vẻ như lớp kem mịn mà không dễ tan chảy,…

          3. Phông nền - bối cảnh, vật trang trí (thường được gọi là props),… Là những vấn đề xoay quanh Food styling,

Cùng việc kết hợp tất cả chúng với nhau, với món ăn, để tạo ra được một bức tranh ngon mắt, có bố cục, có nhịp điệu, có điểm nhấn,… thì đòi hỏi phải có con mắt thẩm mĩ đối với những vấn đề như vậy có ưu thế không hề nhỏ. Food stylist cũng trang bị không ít những kiến thức về nhiếp ảnh, quay phim, quảng cáo sản phẩm… để kết hợp ăn ý hơn với các đối tác làm ngành nghề khác trong quá trình làm việc. Tự tạo cho mình một phong cách trang trí món ăn riêng, cũng sẽ đánh dấu sắc nét cho thương hiệu của một Food stylist.

food styling 3

Những điều cần thiết khi thực hiện Food styling

Điều đầu tiên một food stylist cần làm khi nhận một công việc là thu thập thông tin về công việc càng nhiều càng tốt! Những câu hỏi cần chuẩn bị và giải quyết lúc này là: Khách hàng là ai? Mất bao nhiêu ngày chuẩn bị? Công thức món ăn, kịch bản, giới hạn kinh phí... Food stylist phải thu thập tất cả và lên một kế hoạch cụ thể cho mình. Đây là một quy trình thông thường của đa số các Food Stylist

         1. Tìm thực phẩm, phông nền (props) và dụng cụ:

Tạo cho mình một danh sách đi chợ gồm thực phẩm gì, số lượng bao nhiêu cho mỗi loại thực phẩm. Luôn chuẩn bị đa dạng màu sắc, kích cỡ khác nhau với số lượng dư vì có khi bạn phải chuẩn bị gấp 2 gấp 3 lần số lượng thực phầm cần thiết. Trường hợp cần chuẩn bị props theo yêu cầu bạn sẽ cần tới muỗng, đũa, dĩa, chén, bát, khăn trải bàn, vật dụng trang trí…  Tất cả mọi thứ cần để decor cho shot chụp,  lưu ý tốt nhất nên có vài lựa chọn khác nhau để thay thế khi khách hàng hoặc photographer cần. Đảm bảo tất cả dụng cụ cần thiết để nấu nướng và styling được đóng gói cẩn thận trong tình trạng tốt nhất vận chuyển tới studio.

food styling 4

          2. Chuẩn bị:

Công việc của Food Stylist là tạo ra những thứ khiến người xem phải phát thèm, do đó cần phải để mắt tới chúng ngay từ bước này (tùy loại thực phẩm mà yêu cầu khác nhau tươi mới, mượt mà, nóng hổi hay mọng nước…)

          3. Sắp đặt:

Các Food Stylist phải nhìn thức ăn thông qua ống kính nhiếp ảnh, các góc chụp khác nhau sẽ rất khác nhau, giữ mọi thứ luôn ở tình trang tuyệt vời nhất và điều chỉnh nhỏ ở các bước cuối cùng. Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng trên bàn chụp, thực phẩm cần luôn ở tình trạng hoàn hảo nhất có thể cho đến khi photographer hoàn thành shot chụp. Một trong những thách thức lớn nhất của việc này là thực phẩm bị “chết từ từ” - héo, chảy nước, biến dạng do tác dụng của nhiệt độ, độ ẩm, thời gian… đó là vấn đề mà Food stylist cần phải giải quyết, bằng kinh nghiệm và kiến thức về thực phẩm của mình.

Các thông tin khác