LÊ HỮU PHƯỚC VÀ CON ĐƯỜNG VƯƠN ĐẾN NGÔI VỊ Á QUÂN WORLD SIGNATURE BATTLE 2018

Lời chào đón từ World Signature Battle 2018

Lê Hữu Phước (sinh năm 1990) – đại diện Việt Nam tại cuộc thi World Signature Battle 2018 (WSB) – đã giành được ngôi vị Á Quân chung cuộc tại Seoul Hàn Quốc vào ngày 9 tháng 11 vừa qua, với giải thưởng 2 triệu won (hơn 40 triệu đồng) cùng chiếc cúp danh giá và quà tặng là một máy xay cà phê cầm tay.

Là một barista giàu kinh nghiệm, từng lọt vào vòng chung kết cuộc thi Vietnam Super Barista Championship 2016 (VNSBC), Phước hiện đang là Chuyên viên pha chế của Rich Products Việt Nam. Tham gia vào đại gia đình Rich Products, anh được trải nghiệm và phát huy thêm những kỹ năng về sáng tạo thức uống.

 

Vượt qua các chuyên gia pha chế hàng đầu tại cuộc thi nội bộ của Rich’s Việt Nam, Phước được công ty tài trợ và hỗ trợ chuẩn bị cho hành trình đến với WSB, từ giai đoạn tham gia thi đấu online bằng video clip cho tới những màn đấu đôi khốc liệt với các đối thủ nặng ký.

Về phía mình, anh cũng dành nhiều tâm huyết và thời gian để lên ý tưởng, concept và công thức:  “Ý tưởng dự thi xuất hiện khi anh đang chạy xe lon ton trên đường, anh thầm nghĩ tại sao mình không tạo ra một món thức uống gì đó vừa mới lạ mà vừa tốt cho sức khỏe nhỉ,” anh Phước chia sẻ. “Trên thực tế, trà Kombucha rất tốt cho cơ thể, nó là sự phân giải từ nước trà và đường, chuyển hóa thành một thức uống có vị hơi chua và ngọt, khá thú vị. Ở các nước châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản, họ cũng đã sản xuất sản phẩm đóng chai rồi nhưng vẫn chưa thành một trào lưu bùng nổ.”

World Signature Battle và những đối thủ nặng ký

World Signature Battle (WSB) là một sân chơi quốc tế về thức uống sáng tạo. Thí sinh muốn tham gia cuộc thi có 2 lựa chọn, hoặc phải trở thành Quán Quân của cuộc thi trong nước – Vietnam Signature Battle (VSB) do Rich’s tài trợ và đồng tổ chức, hoặc phải thi đấu online trực tiếp với các đối thủ trên thế giới bằng video. Xuất sắc vượt qua các vòng loại, Phước trở thành 1 trong 2 đại diện Việt Nam bước vào vòng đối đầu loại trực tiếp của WSB tại Seoul, Hàn Quốc cùng 7 thí sinh khác đến từ Nhật Bản (1 thí sinh), Hàn Quốc (5 thí sinh) và Việt Nam (1 thí sinh).

Nhận xét về các đối thủ, anh cho biết các bạn Hàn Quốc khá mạnh, có nhiều ý tưởng hay cùng concept đẹp và bắt mắt. Tuy nhiên khiến cho Phước phải tâm phục khẩu phục chính là thí sinh người Nhật Fumiaki Nozato, cũng là đối thủ cuối cùng của anh và là Nhà Vô Địch của cuộc thi.

Phước cho biết: “Nếu năm sau có thể gặp lại đối thủ người Nhật Bản, anh sẽ rất vui vì mình lại được đối đầu với một đối thủ mạnh. Anh sẽ cố gắng thực hiện tốt hơn, chuẩn bị mọi thứ kỹ càng hơn, concept phong phú và đặc biệt hơn.”

Một Chọi Ba – Được Ăn Cả, Ngã Về Không

Dùng ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam làm concept cho thức uống sáng tạo Es-Kombucha, Phước xem công thức này như con át chủ bài. Nhận thấy concept của đối phương chưa mạnh, anh liều lĩnh đánh cược đem công thức Es-Kombucha ra thi đấu 3 lần liên tiếp.

 

”Anh đã mất gần 1 tháng chỉ để nghiên cứu trà Kombucha là gì, được làm từ cái gì, lên men như thế nào và ủ nhiệt ra sao,” Phước chia sẻ. “Đó là lý do mà anh chọn nó để thi tiếp. Thực tế, có những thí sinh họ cũng chỉ sử dụng một thức uống để thi đấu cho cả 3 vòng.”

Chiến lược của anh đã đem lại kết quả ngoài mong đợi: “Khi giám khảo nói về đồ uống của mình, họ nhận xét đây là thức uống tốt cho sức khỏe, là một xu hướng mới,” Phước kể lại. “Họ thấy khâu chuẩn bị concept của mình rất mang hơi hướng Việt Nam, rất hay, rất đẹp, rất là dễ thương. Và đó là một lời nhận xét mà mình rất là thích.”

Phía sau ánh đèn sân khấu

Dù chuẩn bị rất kỹ nhưng khi bước vào trận đấu Phước cũng không tránh khỏi những chướng ngại vật ngoài ý muốn. Cụ thể như luật chơi bị thay đổi, số lượng ban giám khảo thay đổi, đá viên dạng cầu mà anh đã chuẩn bị riêng cho món Es-Kombucha không đủ để thi đi thi lại cả 3 vòng, .v.v.

Anh chia sẻ về một trong những khó khăn tại cuộc thi: “Khi ở Việt Nam anh chuẩn bị một lời thoại rất dài, nhưng qua bên đó đa số mọi người không nói tiếng Anh mà sử dụng tiếng Hàn. Lúc đó, anh phải lược bỏ gần hết lời thoại và chỉ nhấn mạnh vào những điểm chính. Nhờ vậy, ban giám khảo mới hiểu được món của mình là món gì, được làm từ nguyên liệu gì.”

Kết thúc cuộc thi, anh như vỡ òa trong sự tung hô của các cổ động viên vì đã vượt xa mục tiêu ban đầu, nhưng vẫn không quên tôn trọng đối thủ và còn kết bạn với các thí sinh. Từ quê nhà, anh mang theo những tấm postcard hình tranh dân gian Đông Hồ, mứt dừa do chị anh tự tay làm và trái cây đất Việt làm quà cho ban giám khảo và các bạn thí sinh.

Thông điệp từ trái tim

Đại diện cho Việt Nam tham dự đấu trường quốc tế, Phước chia sẻ thông điệp gửi đến các tài năng pha chế trẻ của nước nhà: “Các bạn nên có một tinh thần ham học hỏi và cầu tiến. Việc cập nhật những xu hướng mới, tìm hiểu từ nhiều thứ, nhiều nguồn khác nhau, từ bản thân và những người xung quanh, trong nước và cả thế giới sẽ cho các bạn thêm nhiều ý tưởng độc đáo. Các bạn cũng nên nghiên cứu thêm về vị giác và các loại trái cây khác nhau. Bên cạnh đó, các bạn nên tự nhận biết những khuyết điểm và thế mạnh của mình, mang theo tinh thần cầu tiến để luôn phấn đấu đi lên”.

Các thông tin khác