Lửa Nghề Đam Mê (Bài dự thi Nghề bánh - Giữ lửa đam mê)

Đã một năm trôi qua, kể từ khi Trần Hoa dự thi viết bài “Thắp lửa đam mê – 2016”. Hôm nay, Trần Hoa mới có dịp chia sẻ lại những suy nghĩ, cảm xúc của mình sau một năm với thị trường kinh doanh đầy biến động nói chung – và ngành bánh nói riêng. Theo suy nghĩ của Trần Hoa, đam mê nghề vẫn chưa đủ, phải làm sao giữ được ngọn lửa đam mê, đó là lửa yêu thương nghề vĩnh viễn. Và dưới đây là những trải nghiệm “xương máu” mà Trần Hoa xin chia sẻ cùng ban tổ chức và anh chị em trong ngành bánh. Những trải nghiệm này, có thể là những niềm vui, nỗi buồn, sự khó khăn, sự mất mát, kinh nghiệm học hỏi được để phát triển nghề nghiệp mà các anh chị em trong ngành cũng đã từng trải qua giống Trần Hoa.



Tiệm bánh Tuy Hoa khởi nghiệp hơn 15 năm có nhiều lúc buồn, vui, trăn trở.  Với sự hỗ trợ của Công ty Kem Rich’s luôn đồng hành, Trần Hoa  rất tin tưởng và luôn sử dụng những sản phẩm của công ty Rich’s trong lĩnh vực kinh doanh bánh kem của mình và đã rất thành công. Nhưng gần đây, Tuy Hoa phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt trong khu vực, từ giá cả cho đến sản phẩm, xuất hiện nhiều loại bánh mới, đồng thời cũng nhiều loại kem từ các Công ty đối thủ khác nữa, đã ảnh hưởng không ít đến tiệm bánh của mình, khách tiêu dùng bánh ở khu vực mình cũng xôn xao chạy theo xu hướng mới, làm cho một nửa lượng khách của mình đã bỏ ra đi, mặc dù mình vẫn duy trì chất lượng bánh tốt. Trần Hoa phải đi tìm hiểu nguyên do từ đâu, Trần Hoa đã làm một cuộc khảo sát ý kiến toàn diện và nhận được câu trả lời là: “Bánh ở đây kem không ngon, ăn ngán, không có độ tan chảy, nói chung là không hấp dẫn bằng tiệm bánh kia”. Mình hơi bất ngờ vì mình đang sử dụng 6 loại kem tiêu biểu của Rich’s. Trước đây, khách hàng rất thích và hay khen kem Tuy Hoa là ngon nhất vùng, giờ thì….. Mình cảm thấy bất lực trước điều này, tiệm bánh mình có chiều hướng đi xuống trông thấy, mình thấy lao đao trong lòng tưởng chừng như không giữ vững được nghề bánh nữa. Mình từng có suy nghĩ muốn ngừng sử dụng kem Rich’s và thử các loại kem mới, nhưng nghĩ lại cái gì mới thì họ muốn thử sau đó cái gì mới hơn thì họ thích hơn cái cũ. Nghĩ vậy nên mình cố gắng duy trì. Vả lại chia tay với Rich’s mình cũng buồn vì dù gì cũng đã có 15 năm gắn bó. Chính điều này khiến mình ưu tư, căng thẳng, sức khỏe suy yếu, mọi thành viên trong tiệm bánh cũng trở nên hoang mang với chất lượng kem. Họ mong chờ mình đưa ra những định hướng mới và quyết định đúng đắn để vực dậy tiệm bánh, điều này khiến mình không thể dậm chân tại chỗ được. Mình tự hỏi sao mình lại yếu đuối, bị động như vậy? Lửa đam mê đâu rồi? Trước kia mình đã rất mạnh mẽ và máu lửa cơ mà. Thậm chí mình đã từng bị mất một đứa con trai đang mang trong lòng chỉ vì bưng cái máy đánh trứng 20kg mà quên đứa con trong bụng nên nó đã đi xa mãi mãi.

Vì vậy, buông xuôi như thế này là rất tệ, nên Trần Hoa quyết định dành nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để tìm hiểu nhu cầu của mọi người, lắng nghe ý kiến của khách hàng, không ngừng học hỏi nhiều nơi, nghiên cứu và chế biến theo nhu cầu của khách hàng. Trời không phụ lòng người, chất lượng bánh giờ đây đã ổn định, khách quay lại nhiều hơn, công việc kinh doanh tiến triển khả quan. Thực sự, tới thời điểm này, mình không còn muốn “chia tay” Rich’s nữa. Mình đã biết linh hoạt sử dụng các nguyên liệu của Rich’s chế biến ra những thành phẩm độc đáo hơn.

Tuy Hoa đã cho ra được hơn 30 loại bánh chế biến từ nguyên liệu của Rich’s và rất được sự hưởng ứng của khách hàng, nhìn tiệm bánh lúc nào cũng đông vui, náo nhiệt nên dù sức khỏe mình không tốt, mình vẫn cảm nhận được “ngọn lửa đam mê” đang cháy hừng hực trong lòng. Trần Hoa cũng xin chia sẻ với mọi người rằng: “Đam mê của mọi người đôi khi cũng gặp phải những trắc trở nhưng dù chỉ còn một đốm lửa nhỏ hiu hắt, hãy cố gắng thổi cho ngọn lửa ấy to lên và kiên trì thổi hoài thổi mãi, thì sẽ giữ lại được ngọn lửa đam mê trong lòng mình và mọi người”.

Tác giả: Trần Hoa
Tiệm bánh Tuy Hoa – Đồng Nai

Các thông tin khác