TIÊU ĐIỂM NHÂN VẬT: JERRY THOMAS – CHA ĐẺ NGÀNH PHA CHẾ

Trong thời đại ngày nay, cocktail dần trở thành một loại đồ uống không thể thiếu nhằm khơi gợi cảm xúc và vị giác. Có ai từng thắc mắc, loại thức uống huyền thoại này ra đời như thế nào không ? Jerry Thomas người được mệnh danh là “Ông tổ của nghề Pha Chế”, quay ngược về thời đại của ông để khám phá xem, đâu là nơi khởi nguồn của ngành Pha Chế ?

Thế giới cocktail đầy sắc màu và hương vị độc đáo luôn ẩn chứa sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng, để có được sự hoàng kim trong thời hiện đại, những ly cocktail đã trải qua cả thế kỷ lịch sử. Cách đây hàng trăm năm, người ta đã biết cách pha trộn các loại rượu để tạo ra cocktail, đặt nền móng cho nghề Pha chế. Thomas Jerry chính là “cha đẻ” của nghề Bartender hiện đại, phát triển nên những công thức, bí quyết cocktail khuôn mẫu đến ngày nay dù trước khi ông ra đời, rượu đã được người Mỹ pha chế để uống.

Jerry Thomas là người đã “khai sinh” ra nghề Bartender hiện đại - Ảnh: Internet

Jerry Thomas sinh khoảng năm 1830 tại Sackets Harbor, New York. Thời thanh niên, ông đã theo học Bartending tại New Haven, Connecticut trước khi tham gia vào “cơn sốt vàng” Golden Rush sang California vào giữa thế kỉ 19. Năm 1851, ông chuyển về bờ biển phía Đông và định cư tại thành phố New York, mở một quán bar bên dưới bảo tàng Barnum. Đây cũng là quán bar đầu tiên, tạo bước đệm để ông mở tiếp 3 quán nữa trong thời gian sau đó.

Jerry Thomas từng có thời gian làm Phục vụ, Pha chế cho các khách sạn, quán bar. Năm 1863, một du khách Anh tên là Edward Hingston bước vào khách sạn Occidental ở San Francisco và tiến đến quầy rượu, ở đây, Hingston trông thấy một người đàn ông trang phục lộng lẫy, cầu kỳ đính đá và kim cương, 2 tay cầm 2 chiếc ly đang pha trộn chất lỏng bên trong vào nhau và “tất cả đều sáng rực cùng với kim cương”. Người đàn ông kỳ lạ này đã cho ra một hỗn hợp kỳ lạ mà Hingstong chưa từng bắt gặp ở Anh: Hoa cúc và các loại rượu mạnh ướp đá. Hingston đã kể lại câu chuyện này với nhiều bạn bè, du khách biết đến Jerry Thomas nhiều hơn.

Điểm đặc biệt của Jerry Thomas đó chính là luôn biết cách biến các công đoạn pha chế trở thành một phần trình diễn hấp dẫn, ông thường mang trang sức hào nhoáng, sử dụng những dụng cụ và cốc chén trang trí bằng đá quý và kim loại quý. Công việc Bartender tại khách sạn Occidental mang đến cho ông khoản thu nhập khá lớn, khoảng 100 USD/ tuần.

“Cha đẻ ngành Pha Chế” Jerry Thomas - Ảnh: Internet

Suốt những năm tháng theo nghề Pha chế, Thomas đã tạo ra những ly cocktail đặc trưng mang thương hiệu của chính mình. Trong đó, Blue Blazer cocktail là thứ thức uống đã đi vào huyền thoại, được làm bằng ánh sáng Whisky và truyền qua lại giữa hai ly pha trộn, tạo ra một vòng cung ngọn lửa.

jerry thomas 2

Cách pha chế cocktail Blue Blazer - Ảnh: Internet

Năm 1862, ông xuất bản cuốn The Bartender’s Guild - How To Mix Drinks, thiết lập những nguyên tắc để hình thành các công thức pha trộn tất cả các loại rượu, đồng thời xây dựng hình ảnh của người Bartender một cách sống động và chuyên nghiệp. Toàn bộ các thứ cocktail có giữa thế kỷ 19, 1 số được coi là khuôn mẫu đến ngày nay, đều được phản ánh trong cuốn sách này của Thomas.

Hơn 1 thế kỉ đã qua đi, Jerry Thomas vẫn còn là cái tên đầy cảm hứng và là “bậc thầy” rất có ảnh hưởng đến giới Bartender từ Âu sang Á. Từ quá khứ xa xôi, dường như ngón tay của Jerry Thomas vẫn hướng đến thời hiện đại, những công thức mà ông đã tạo ra, những bí quyết ông từng rút tỉa được vẫn mãi song hành cùng các “hậu duệ” đời sau để tiếp tục tạo nên những ly cocktail hấp dẫn làm say lòng người. 

Các thông tin khác