Tâm Sự Nghề (Bài dự thi Nghề bánh - Giữ lửa đam mê)

Đại diện cho tiệm bánh A Bửu (An Giang), chị Bùi Thị Thùy Trang đã gửi bài dự thi đến cuộc thi viết "Nghề bánh - Giữ lửa đam mê" do Rich Products tổ chức. Bài viết của chị được đăng tải dưới đây theo đúng nguyên bản:

 

Trước khi vào nghề bánh, tôi là một cô hàng bún. Rồi có một lần tôi được đi Sài Gòn, mà lại may mắn được đến tiệm bánh Như Lan ở đường Hàm Nghi, lần đầu tiên tôi biết đến bánh kem. Nhìn những chiếc bánh kem trong tủ kính mà tôi mê mẩn, sao mà đẹp và lạ đến vậy, làm thế nào để có được những bông hoa chiếc lá trên bánh được vậy?

Tôi không khéo tay, càng không phải mẫu người nữ công gia chánh, nên dù mê mẩn thì cũng không hi vọng mình sẽ làm được chiếc bánh kem đẹp như thế. Tôi vụng về và không thích hợp làm những công việc đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo như thế này.

Một thời gian, tôi chạy vạy lo được 1 tủ bánh mỳ ngọt, rồi lại chạy vạy lo tiếp 1 tủ bánh kem, mà chỉ đủ khả năng trả trước phân nửa, còn lại thì làm rồi trả dần. Ngày có tủ bánh kem tôi mừng lắm, mất ngủ mấy hôm. Bù lại cho tôi, chồng tôi lại rất khéo tay, bánh kem anh làm rất đẹp. Anh đã từng đạt giải 3 cuộc thi bánh kem cho RICH’S tổ chức lần đầu tiên tại Cần Thơ. Không được bao lâu thì gia đình tôi có biến, chồng tôi đột ngột qua đời. Hoảng loạn! Tôi không biết nghề, tôi còn mấy đứa con nhỏ cần nuôi dạy. Tôi phải làm sao đây? Tôi không có nghề, không khéo tay, một mình giờ phải đương đầu với khó khăn. Suy nghĩ tới mấy đứa nhỏ, tôi quyết tâm phải làm cho bằng được, không còn con đường nào để lựa chọn nữa. Đó là cơ duyên đã đưa tôi đến với nghề, nó là như vậy đó!

Có thể gọi là duyên, nghề đã chọn mình. Lần đầu làm bánh kem tôi sợ đến mức bao mồ hôi mẹ con thi nhau rơi, viết chữ lên bánh thôi mà hồi hộp như đi thi hồi còn đi học. Đến tận lúc này, nghĩ về nghề, thật sự đã trải qua quá nhiều thăng trầm rồi, những đêm đang ngủ giật mình thức giấc vì mơ thấy mẫu hoa văn trang trí, phải bật dậy lấy giấy vẽ lại sợ sau quên, hay khi ăn mà đầu óc chỉ nghĩ đến bánh, đi ngủ cũng mơ thấy bánh. Dần dần, tôi yêu nghề bánh lúc nào không hay!

RICH’S có tổ chức cuộc thi viết ‘Nghề Bánh – Giữ Lửa Đam Mê”, tôi có viết mấy dòng chia sẻ tâm sự về nghề cũng như niềm đam mê của tôi với bánh. Được giải tất nhiên sẽ rất vui, nhưng nếu không được, tôi cũng coi đây là cơ hội để trải lòng với nghề.

Cám ơn công ty RICH’S đã tạo cho tôi nhiều cơ hội, dịp may để đến với nghề thuận lợi hơn, giúp tôi vượt qua những khó khăn. Tôi sẽ vẫn yêu nghề, và truyền lại tình yêu này cho các con cháu mới thôi.


Tác giả: Bùi Thị Thùy Trang
Tiệm bánh A Bửu – An Giang

Các thông tin khác