5 LOẠI THỨC UỐNG TỪ THANH LONG CÓ THỂ LÀM TẠI NHÀ

Không chỉ ăn trực tiếp, bạn còn có thể thưởng thức thêm nhiều hương vị hơn với sinh tố thanh long và nhiều món ngon khác được làm từ thanh long nữa đấy!

thuc uong thanh long 1

Trái thanh long là loại trái cây nhiệt đới có hình dạng khá lạ mắt với lớp vỏ màu hồng sậm cùng các lá màu xanh nhạt. Mỗi trái thanh long có chứa khoảng 60 calo, đồng thời là nguồn giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng như sắt, canxi và phốt pho.

Thanh long có vị ngọt dịu thanh mát nên từ lâu đã trở thành loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần ăn một miếng thanh long, bạn đã có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng cho cơ thể vào những ngày nắng nóng.

Bên cạnh cách ăn thanh long trực tiếp, bạn đã từng thử các món nước được làm từ thanh long chưa? Ở bài viết này, Rich’s sẽ hướng dẫn 5 món thức uống vừa ngon, vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, lại có thể làm tại nhà nữa. Cùng xem tiếp nhé !

1. Sinh Tố Thanh Long

 

Chuẩn bị

_ Thanh long: 2 trái chín, ngọt (Bạn có thể chọn loại thanh long ruột trắng hoặc đỏ tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, sinh tố thanh long ruột đỏ sẽ có màu sắc bắt mắt hơn đấy)

_ 1 trái chanh tươi

_ 4 thìa cà phê (20ml) mật ong nguyên chất

_ 6 thìa cà phê (30ml) sữa đặc có đường

_ 100 ml sữa tươi có đường (hoặc không đường nếu bạn không thích ăn ngọt quá)

_ Một ly đá bào

_ 2–3 lá bạc hà để tăng cường vị thanh mát (bạn có thể lược bỏ nếu không muốn)

_ Một ít hạt é (nếu bạn thích)

Thực hiện

Bước 1: Rửa sạch thanh long và lá bạc hà, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Vắt lấy nước cốt chanh.

Bước 3: Gọt sạch vỏ thanh long và cắt hạt lựu phần thịt

Bước 4: Cho thanh long vào máy xay, thêm một ít nước cốt chanh, 4 thìa mật ong, 6 thìa sữa đặc cùng 100ml sữa tươi và xay cho đến khi món sinh tố nhuyễn mịn.

Bước 5: Cho đá bào vào máy xay và xay tiếp khoảng 3–5 phút.

Bước 6: Rót sinh tố ra 2 ly. Nếu muốn, bạn có thể rưới thêm một ít sữa đặc lên trên cùng 1–2 muỗng hạt é để tăng hương vị cũng như khiến ly sinh tố trông bắt mắt hơn.


2. Nước Ép Thanh Long:

thuc uong thanh long 2

Chuẩn bị:

_ ½ quả thanh long

_ 2 thìa cà phê đường trắng

_ Nửa ly đá bào

Thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch thanh long và gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa phải.
  • Bước 2: Cho thanh long vào máy ép để lấy nước.
  • Bước 3: Cho đá bào vào ly, sau đó tiếp tục cho nước ép thanh long vào và thưởng thức


3. Rượu Thanh Long:

thuc uong thanh long 3

Chuẩn bị

_ 600gr thanh long ruột đỏ

_ 250gr đường phèn

_ 600ml rượu

_ Bình ủ rượu

Thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch thanh long và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 2: Cho hết 600g thanh long vào trong bình ủ theo công thức cứ một lớp thanh long bạn lại phủ lên một lớp đường phèn mỏng.
  • Bước 3: Đổ rượu vào bình ủ và đậy kín nút.
  • Bước 4: Để bình ủ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Bước 5: Sau 3 tháng, nếu bạn ngửi thấy rượu dần tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, hãy mang rượu đi lọc bỏ xác thanh long và đổ lại vào bình ủ.
  • Bước 6: Mỗi khi uống, hãy múc lượng rượu vừa đủ ra ly, cho thêm một ít đá vào và lắc đều trước khi dùng.

Lưu ý những người thuộc nhóm sau tuyệt đối không nên uống rượu thanh long: người bị bệnh tiểu đường, phụ nữ đang mang thai và cho con bú, trẻ em. Việc uống rượu này có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe đáng ngại. Ngoài ra, tránh tuyệt đối lạm dụng rượu thanh long, bạn chỉ nên uống khoảng 40–50 ml mỗi ngày.

4. Siro Thanh Long:

thuc uong thanh long 4

Chuẩn bị

_ 2kg thanh long ruột đỏ

_ 200gr đường cát

_ 15 quả tắc (quả quất)

_ 300ml nước lọc đun sôi để nguội.

Thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch thanh long, để ráo nước, sau đó gọt vỏ và cắt thành từng miếng.
  • Bước 2: Cho thanh long vào máy ép trái cây để lọc lấy nước cốt.
  • Bước 3: Vắt tắc lấy nước cốt.
  • Bước 4: Hòa tan nước cốt thanh long cùng 300ml nước lọc trong một cái nồi, thêm vào 200gr đường. Đun sôi trên bếp với lửa nhỏ (mức lửa thấp nhất) để tránh hỗn hợp sôi bùng tạo bọt khí.
  • Bước 5: Khi đường đã tan hết và dung dịch có độ sánh vừa phải, tắt bếp và để nguội bớt trước khi cho nước cốt tắc vào. Khuấy đều và nêm nếm để điều chỉnh độ chua ngọt theo khẩu vị.
  • Bước 6: Để siro  nguội hẳn, sau đó rót vào bình thủy tinh, đậy kín nút và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mỗi khi uống, bạn chỉ cần rót lượng siro vừa đủ ra ly, cho vào một ít nước lọc (bạn có thể cho thêm vài giọt chanh nếu muốn). Sau đó, hãy thêm vài viên đá và khuấy đều trước khi thưởng thức nhé.


5. Yogurt Thanh Long Đỏ:

thuc uong thanh long 5

Chuẩn bị

_ 50g Thanh long ruột đỏ   

_ 50ml  Kem Yogurt Topping 

_ 40gr Mứt Anh Đào    

_ 10gr Nước đường     

_ 15ml Sữa tươi          

Thực hiện

  • Bước 1: Xay hỗn hợp nước ép: Thanh long đỏ, 50ml Kem Yogurt Topping  và Mứt Anh Đào với 100gr đá
  • Bước 2: Rót hỗn hợp vừa xay vào ly.
  • Bước 3: Trang trí với lớp dollop bông kem ya-ua.

Ăn thanh long mang lại rất nhiều lợi cho sức khỏe và với 5 loại thức uống thanh long đơn giản như trên bạn đã có thể chế biến được các loại thức uống vừa sáng tạo vừa bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình của mình rồi nhé.

Các thông tin khác