5 LOẠI BÁNH GIÁNG SINH ĐỘC ĐÁO Ở PHƯƠNG TÂY

Tùy vào sự khác biệt văn hóa, các nước phương Tây sẽ đón Giáng sinh bằng những món bánh đặc trưng. Các món bánh truyền thống này đều có cách chế biến đặc biệt, hương vị và tạo hình vô cùng hấp dẫn. Cùng Rich’s khám phá 5 loại bánh ấy nhé. Bắt đầu từ 1 cái tên bánh khá quen thuộc với người Việt Nam:

  1. 1. Bánh Buche De Noel – bánh khúc cây đến từ nước Pháp

Năm 1875, một thợ làm bánh người Pháp đã sáng tạo chiếc bánh ngọt hình khúc cây thay cho khúc gỗ thật thường thấy trong các lễ Giáng sinh cổ xưa. Sự ra đời của bánh khúc cây là giải pháp giảm thiểu việc chặt phá rừng khi ấy. Cụ thể, theo các ghi chép lịch sử, người dân thường chuẩn bị một khúc cây gỗ và đốt chúng trong suốt 12 đêm để thể hiện sự sùng bái thần linh trong dịp lễ hội Yule.

A plate with some cake sitting on top of a tableDescription automatically generated
(Ảnh 1: Ổ bánh khúc cây với trang trí nấm đơn giản)

Một số nơi khác thì dùng khúc cây để làm lễ dâng rượu bằng cách đặt cây trên lò sưởi, rắc thêm dầu và muối để cầu nguyện. Tục lệ này được tin là sẽ bảo vệ chủ nhà khỏi sự phá hoại của ma quỷ, thiên tai. Hay nói cách khác, khúc cây gỗ chính là biểu tượng của Giáng sinh vì nó mang ý nghĩa cầu mong an lành và hạnh phúc cho năm mới sắp tới.

A picture containing cake, table, sitting, decoratedDescription automatically generated
(Ảnh 2: Tạo hình bánh khúc gỗ cuộn tròn, phủ socola)

Ngày nay, tục lệ này đã không còn phổ biến ở Pháp và các nước phương Tây. Thay vào đó là chiếc bánh khúc cây luôn được yêu thích như một món ăn không thể thiếu trong đêm Noel. Bánh khúc cây thường được làm từ bông lan xốp cuộn tròn hình trụ, phủ socola hoặc kem bơ giống vỏ thân cây, trên cùng được trang trí họa tiết cây thông, thảm cỏ, hoặc nấm.  

  1. 2. Bánh Pavlova, lấy tên một vũ công ballet người Nga.

Trong những năm 1920, một vũ công tên Anna Pavlova đã có một chuyến lưu diễn ở Úc và New Zealand. Những bước nhảy năm ấy đã tạo cảm hứng cho đầu bếp sáng tạo ra loại bánh mang tên cô. Kể từ khi đó, bánh Pavlova xuất hiện nhiều trong các dịp lễ, đặc biệt là Noel và được phổ biến ở cả 2 nước cùng với món salad khoai tây và gà tây.

A vase of flowers on a tableDescription automatically generated
(Ảnh 3: Chiếc bánh Pavlova mềm mại, bắt mắt)

Cách làm Pavlova khá đơn giản vì chỉ cần đánh bông lòng trắng trứng với đường, nhân bánh có thể dùng marshmallow ngọt ngào. Điểm nhấn của chiếc bánh này là socola, hoặc các loại trái cây có vị chua ngọt dịu như các quả thuộc họ dâu, được dùng trang trí ở trên cùng lớp bánh xốp mềm mại.  

A cake with a dessert on a plateDescription automatically generated
(Ảnh 4: Pavlova còn có thể ăn cùng với socola thơm nồng nàn)

Mặc dù cho đến nay thế giới vẫn chưa xác định được nguồn gốc của Pavlova thực sự là từ Úc hay New Zealand, cũng như tại sao lại không phổ biến ở Nga, bánh Pavlova vẫn được xếp vào một trong những món bánh Giáng sinh được yêu thích vì độ thơm ngon khó cưỡng của nó.

  1. 3. Bánh Stollen - bánh mỳ ngọt nhân hoa quả khô truyền thống của nước Đức.

Có lịch sử từ những năm 1300, bánh Stollen lần đầu xuất hiện tại thành phố Dresden nước Đức. Vào thời điểm đó, bánh thường có kích cỡ rất lớn, có thể nặng lên đến 2kg. Thậm chí, lịch sử ghi chép đã có một chiếc bánh Stollen nặng đến 18kg được “khiêng” bởi 16 người để dâng tặng những vị huân tước vào năm 1560.

A picture containing food, table, indoor, pieceDescription automatically generated
(Ảnh 5: Chiếc bánh Stollen đơn giản với nhiều hoa quả khô)

Dần dần, bánh Stollen trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu của người Đức, nhất là trong mùa lễ Giáng sinh. Stollen còn được gọi là Weihnachtsstollen, Christstollen và hiện nay đã xuất hiện dưới nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhỏ gọn và thường được rắc một lớp đường bột lên trên phủ kín mặt bánh tượng trưng cho tuyết trắng.

A picture containing food, table, sitting, cakeDescription automatically generated
(Ảnh 6: Lớp đường bột lên trên phủ kín mặt bánh tượng trưng cho tuyết trắng)

Ban đầu, bánh Stollen chỉ được làm từ men, bột mì và nước vì nhà thờ cấm sử dụng bơ và sữa trong 4 tuần trước ngày Chúa Jesu ra đời. Ngày nay, ngoài sử dụng men, bột mì, nước thì bánh còn có thể kết hợp bơ, sữa, các loại hoa quả khô, mứt, hạnh nhân và các loại gia vị như bột quế hoặc bột bạch đậu khấu. Điểm đặc trưng của bánh Stollen nằm ở vị ngọt thanh được tạo ra bởi mứt và hoa quả khô thay vì dùng quá nhiều đường như các loại bánh khác.

  1. 4. Bánh Beigli hay còn gọi là Poppy Seed Roll nổi tiếng ở Hungary

Nếu có cơ hội đến Hungary vào đúng dịp Noel, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp bánh Beigli ở khắp các tiệm bánh, trà hoặc quán cà phê. Bánh Beigli là món bánh truyền thống, không thể thiếu của người dân nơi đây. Còn được gọi là Poppy Seed Roll – Beigly là một loại bánh mì men ngọt (viennoiserie) có hình dáng giống bánh bông lan cuộn nhân kem, và thường được làm từ hạt anh túc, hạt dẻ, hoặc hạt óc chó.


(Ảnh 7: Bánh cuộn Beigli với lớp nhân bánh có thể biến tấu tùy thích)

Theo một số truyền thuyết về nguồn gốc của Beigli, bánh lần đầu tiên xuất hiện ở Hungary vào nửa sau thế kỷ 19. Bánh Beigli dù được chế biến với kích cỡ nhỏ hay lớn đều có một lớp nhân kem sánh mịn. Nhân kem ấy là sự kết hợp giữa các loại hạt đã xay nhuyễn, sữa, bơ, đường hoặc mật ong, thường có thêm hương liệu như vỏ cam hoặc chanh, nho khô, và nước trái cây hoặc cà phê.

  1. 5. Kransekake – loại bánh kẹo truyền thống của Na Uy và Đan Mạch

Kransekake là món tráng miệng phổ biến trong các dịp đám cưới, lễ Tết hay Giáng sinh ở Na Uy và Đan Mạch. Kransekage rất dễ chế biến và không quá khó để lắp ráp, trang trí.

A picture containing table, indoor, food, plateDescription automatically generated
(Ảnh 8: Tháp bánh Kransekage đơn giản nhưng vô cùng nổi bật)

Bánh có dạng một loạt các vòng bánh đồng tâm, xếp chồng lên nhau để tạo thành hình nón dốc, nhiều tầng từ to đến nhỏ dần, thường là 18 lớp trở lên. Bánh được gắn dính với nhau bằng lớp đường phủ trắng. Vòng bánh Kransekage được làm từ hạnh nhân, đường và lòng trắng trứng. Mỗi tầng bánh sẽ được trang trí tùy thích, hoặc có thể gắn lá cờ lên.


(Ảnh 9: Bánh Kransekage phiên bản mini)

Nguồn gốc của Kransekage bắt nguồn từ thế kỷ 18, khi một thợ làm bánh ở Copenhagen lần đầu tiên sáng tạo ra nó. Kransekage được phục vụ bằng cách tách các vòng riêng lẻ và bẻ chúng thành nhiều phần nhỏ. Có thể nói Kransekage vừa là bánh, vừa là kẹo. Nó chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của các tín đồ hạnh nhân.

Bạn đã từng thử qua loại bánh nào trong 5 bánh kể trên chưa? Hãy thử làm để thưởng thức trong đêm Noel sắp tới cùng gia đình và bạn bè nhé!

Nguồn ảnh: Pinterest
Rich Products Vietnam tổng hợp

 

Các thông tin khác