NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ BÁNH SU KEM

Bánh su kem (chou à la crème) là một trong những bánh ngon đến từ nước Pháp, gồm có hai phần: vỏ pastry giòn bên ngoài và nhân kem trứng ngọt mát bên trong. Chiếc bánh quen thuộc này không chỉ hấp dẫn bởi vị ngon khó cưỡng, mà còn thú vị về lịch sử hình thành và phát triển. Hãy cùng Rich’s khám phá về bánh su kem nhé.


(Ảnh 1: Bột bánh su kem trước khi nướng)

  1. 1. Nguồn gốc của bánh su kem

Chuyện kể rằng vào những năm 1533, bà Catherine deMedici cưới Công tước xứ Orleans – ông Vua Henry II. Bà kéo theo đội ngũ người hầu của mình đến nhà chồng, trong đó có đầu bếp Panterelli. Ở nhà mới, Panterelli đã chế ra một loại bột bánh mà khi nướng sẽ phồng, từ từ về sau bánh này trở thành bánh su (tiếng pháp gọi là choux).

Mãi cho đến thế kỉ 18, đầu bếp kiêm thợ bánh huyền thoại của ẩm thực Pháp – ông Antoine Carême đã thực hiện một số chỉnh sửa và chính thức cho ra đời công thức của bánh su kem.

  1. 2. Bánh su có gì đặc biệt?

Bánh su có điểm đặc biệt là làm xong phải ăn ngay trong ngày. Vì khuyết điểm của bánh này là không giữ được lâu, đặc biệt nếu đã cho kem vào thì chỉ vài tiếng sau là nó sẽ ỉu. Do đó, bánh su ngon chỉ có ở nhà hàng lớn/các tiệm chuyên về trà chiều và bánh, hoặc những nơi làm ăn tại chỗ/những tiệm bánh của các nghệ nhân.

Hơn nữa, bánh su kem không dễ làm. Cụ thể, phần vỏ pastry chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn bơm nhân vào bánh thì vỏ bánh phải nở phồng đến khi rỗng ruột. Muốn vỏ bánh su phồng đẹp, bên trong rỗng, thì phải dùng ít bột, nhiều nước, nhiều bơ, và đặc biệt là nhiều trứng. Còn phần nhân kem được coi là “tạo sân chơi” cho các thợ làm bánh thực hiện các ý tưởng trang trí và biến tấu hấp dẫn. Bánh su cổ điển sẽ có hình tròn với nhân kem trứng custard gồm lòng đỏ, sữa, bơ, đường, hương vanilla và một chút bột ngô để tạo độ sánh. Bột nhân su làm đúng sẽ không khô hay đặc như bột bánh bông lan, nó sẽ trông giống mayonaise, hơi lỏng. Ngày nay, lớp kem custard đã có nhiều sáng tạo khác như thêm một chút bột trà xanh, socola để tạo vị.

  1. 3. Bánh su phong phú hơn bạn nghĩ

Từ xa xưa, các thợ bánh chỉ tạo hình bánh su cốt sao cho tròn là được. Ngày nay, nhờ sự đa của các loại đui bắt kem, các ý tưởng trang trí sáng tạo mà người ta đã tạo ra nhiều kiểu bánh su đa dạng hình dạng khác nhau. Bằng chứng là các biến thể của bánh su vô cùng nổi tiếng như:

Éclair: loại bánh su phổ biến, có hình thuôn dài thay vì tròn như bánh su thường. Trên bánh éclair thường có một lớp sô cô la đắng hoặc sô cô la cà phê.

A close up of a slice of cake on a tableDescription automatically generated
(Ảnh 2: Bánh Ésclair)

Tháp bánh Croquembouches: vài chục chiếc bánh su kem tròn đều như nhau, xếp thành từng tầng và được phun một lớp caramel óng ánh như tơ bên ngoài.

A close up of foodDescription automatically generated
(Ảnh 3: Tháp bánh croquembouches)

Cygnet: bánh su cygnet có hình con thiên nga rất đẹp, tuy nhiên bánh này không mấy tiệm bán vì làm mất công dù hình dáng rất đẹp mắt và lãng mạn.

A close up of foodDescription automatically generated
(Ảnh 4: Bánh su thiên nga)

Religious: bánh gồm 2 phần hình cầu, 1 lớn 1 nhỏ; sau khi phủ sốt lên trên cả hai, chồng phần nhỏ lên phần lớn, và bắt tí kem trắng vào giữa. Bánh này có tên religious vì nó trông giống… bà xơ, với váy chùng tối màu và cái cổ áo trắng. Ngày nay, các thợ làm bánh còn sáng tạo thêm hình ảnh nữ hoàng đội vương miện, công chúa mặc váy hồng, ông quan thời xưa của Tàu…

A piece of cake on a plateDescription automatically generated
(Ảnh 5: Bánh su "bà xơ")

Paris-brest: bánh su này gắn liền với môn thể thao ưa thích của nước Pháp: đua xe đạp. Bánh hình tròn, có lỗ ở giữa như donut; nhưng nó không phải bắt chước donut, hình dạng này tượng trưng cho lốp xe đạp. Người Pháp chế ra Paris-brest để chào mừng cuộc đua xe đạp cùng tên ở Paris.

A picture containing doughnut, table, food, donutDescription automatically generated
(Ảnh 6: Bánh su "xe đạp".)

Profiterole: bánh này thì thực chất cũng là bánh su thôi, nhưng khi du nhập sang Mỹ, người Mỹ nhét kem lạnh vô giữa rồi ăn kèm với sốt sô cô la chảy thay vì nhúng sốt đặc. Dân Pháp quyết không chịu gọi nó là bánh su mà đặt cho nó tên profiterole.

A chocolate doughnut on a plateDescription automatically generated
(Ảnh 7: Bánh su nhân kem lạnh)

Bạn thấy đó, bản thân bánh su được làm từ những nguyên liệu rất giản dị nên so với nhiều loại bánh Pháp “sang chảnh” khác, bánh su được chế biến và thưởng thức bởi tất cả mọi người. Thế nhưng qua câu chuyện về lịch sử trên, ta mới hiểu rằng tại sao chiếc bánh su kem bình thường này lại khó quên đến vậy.

Bánh su, như mọi cái bánh có gốc từ Pháp, sinh ra là để thử thách người làm. Nếu bạn cảm thấy cách làm bánh su truyền thống quá khó và mất thời gian, hãy thử sử dụng combo Bột Nhân Su Kem Bột Bánh Su Kem vô cùng dễ thao tác và tiện lợi nhé.

Rich Products Vietnam tự hào cung cấp các giải pháp tốt nhất để bạn thực hiện đam mê và thưởng thức bánh ngon mỗi ngày. Tham khảo các công thức làm bánh su kem tại đây.

Thân chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn: soitoday, kenh14
Rich Products Vietnam tổng hợp

 

 

Các thông tin khác