SỰ THẬT VỀ NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU – NƯỚNG BÁNH CÓ NGON KHÔNG?

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2010 tại hội chợ điện tử tiêu dùng Berlin, nồi chiên không dầu ngay lập tức trở thành cơn sốt trên thị trường bởi sự tiện dụng, khả năng giảm thiểu chất béo so với phương pháp chiên/rán truyền thống. Thiết bị cũng vượt trội ở ưu điểm có thể làm chín thực phẩm nhưng tạo ra ít mùi và hơi, dễ vệ sinh, an toàn với người dùng.

Nồi chiên không dầu Philips

Nồi chiên không dầu Philips

Trong bài viết này, hãy cùng Rich’s tìm hiểu sự thật về nồi chiên không dầu và trả lời câu hỏi: thiết bị này có thật sự kỳ diệu như quảng cáo?

Nguyên tắc hoạt động

Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng bức xạ nhiệt (radiation) và được trang bị thêm quạt gió đối lưu (convection). Về cơ bản, cấu tạo của nồi chiên không dầu khá giống lò nướng thu nhỏ bởi cũng có quạt đảo nhiệt và thanh mayso.

Nồi chiên không dầu có thanh nhiệt trên và quạt đối lưu

 

Nồi chiên không dầu

Lò nướng

Thanh nhiệt trên

4 thanh nhiệt hoặc thanh nhiệt dạng xoắn ốc

2 thanh nhiệt

Thanh nhiệt dưới

Không

Quạt đối lưu

Lò đối lưu có

Dung tích

Nhỏ

Lớn hơn

Lò nướng có nhiệt trên, nhiệt dưới. Lò đối lưu sẽ có thêm quạt đối lưu

 

Như vậy, nồi chiên không dầu cũng làm chín bằng cách đặt thực phẩm dưới nguồn nhiệt. Khi nấu ở nhiệt độ cao, do có protein và đường, phản ứng Maillard và caramel hóa sẽ xảy ra, tạo thành màu nâu vàng và mùi thơm quyến rũ.

Hiện nay, một số dòng nồi chiên không dầu kiểu mới sẽ được thiết kế với dung tích lớn hơn, có thêm kính và đèn để người dùng quan sát thực phẩm trong quá trình nấu thay vì phải mở nồi liên tục. Ngoài ra trên thị trường cũng có các mẫu nồi chiên không dầu tích hợp với lò nướng, khi khởi động chế độ air fryer (chiên không dầu) thanh nhiệt dưới của lò sẽ không hoạt động.

Lò nướng kiêm nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu có làm bánh được không?

Với cấu tạo gần giống lò nướng, nồi chiên không dầu có thể nướng bánh. Tuy nhiên, bánh làm từ nồi chiên không dầu có độ nở kém hơn vì nhiệt trên cao, lòng nồi diện tích nhỏ, vỏ bánh sẽ cứng sớm. Đáy bánh dễ ẩm, bết do bên dưới không có thanh nhiệt, chỉ làm chín nhờ quạt đối lưu.

Các dòng bánh cỡ nhỏ như cookie, cupcake, bánh mỳ ngọt mềm, bạn sẽ dễ dàng làm thành công với nồi chiên không dầu. Đối với bánh mỳ cần nhiệt dưới cao để nở, lò nướng sẽ cho ra thành phẩm chất lượng cao hơn nồi chiên không dầu.

Nồi chiên không dầu có thể nướng bánh nhưng còn nhiều hạn chế

Khi nướng bánh bằng nồi chiên không dầu, các bạn có thể gặp tình trạng mặt bánh cháy nhưng bên trong chưa chín, bánh nở nhưng khi đem ra khỏi lò bị xẹp, nguyên nhân là do nhiệt trên luôn cao hơn nhiệt dưới, bên trên bề mặt bánh đã chín nhưng trong còn sống/chưa chín hẳn. Diện tích lòng nồi chiên nhỏ, bạn sẽ phải nướng nhiều mẻ, khá bất tiện với các bạn muốn làm cupcake, cookie số lượng lớn.

Nồi chiên không dầu có giống chiên/rán thông thường?

Do cơ chế làm nóng thực phẩm khác nhau, kết cấu và hương vị món ăn làm chín bằng nồi chiên không dầu và chiên ngập dầu cũng rất khác. Chiên ngập dầu sử dụng dầu ăn để truyền nhiệt nên sẽ có hương vị đặc trưng của dầu rán. Đối với chiên ngập dầu, người nấu bếp phải làm đúng kỹ thuật, không chiên khi dầu chưa đủ nóng (sẽ khiến đồ ăn bị đẫm dầu) và không chiên quá lâu khiến thực phẩm bị mất nước.

Nồi chiên không dầu vs Chiên ngập dầu

Thực phẩm nấu bằng nồi chiên không dầu sẽ dai, cứng và ít giòn hơn nhưng hương vị không bị mùi dầu rán lấn át. Với các món bọc bột hoặc nem (chả giò), các bạn có thể chiên ngập dầu trước để tạo độ giòn và chiên lần 2 với nồi chiên để món ăn ráo dầu, giảm bớt lượng chất béo.

Tips nấu ăn ngon với nồi chiên không dầu

Do có diện tích lòng nồi nhỏ và kín, khoảng cách từ thanh nhiệt đến thực phẩm rất gần, thời gian cần để nấu nướng sẽ ngắn hơn, nước cốt ít thoát ra hơn. Thực phẩm sẽ đạt được độ mềm, chín nhưng giòn bề mặt, giữ được vị đậm đà. Trước khi cho thực phẩm vào nồi, bạn có thể làm nóng lò từ 5-7 phút để thực phẩm sau khi chiên không bị khô.

Nồi chiên không dầu giúp thịt chín mềm mọng, giữ được vị ngon

Nên dàn đều thực phẩm thành một lớp, không xếp chồng lên nhau để nhiệt được tỏa đều.

Đối với các thực phẩm không có mỡ như tôm, rau củ quả, bạn nên quẹt thêm một lớp dầu để sau khi chiên món ăn không bị khô, dai. Không nên sử dụng bơ hoặc margarine vì chúng có điểm bốc khói thấp, tạo ra mùi khét khi nướng nhiệt cao. Các thực phẩm có nhiều mỡ như thịt ba chỉ, cá basa, thịt bò những phần có mỡ sẽ không cần thêm dầu.

Lòng nồi chiên không dầu luôn được tráng một lớp chống dính. Để nồi luôn bền đẹp, bạn nên đợi khay nướng nguội hẳn trước khi rửa.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Rich’s sẽ giúp ích cho các bạn yêu bếp trong việc chọn mua và sử dụng nồi chiên không dầu.

Các thông tin khác