CÀ PHÊ MUỐI - THỨC UỐNG NGON VÀ LẠ XỨ HUẾ

Cà Phê Muối - nét đẹp đất cố đô

Nếu đặc sản của Sài Gòn là cà phê sữa đá, Hà Nội nổi tiếng với cà phê trứng trứ danh, người Huế luôn tự hào khi nhắc đến cà phê muối. Bạn đã từng đặt chân đến Huế mà không thưởng thức cà phê muối thì cũng như chưa thực sự trải nghiệm văn hóa cà phê đất cố đô. Hiện chưa có thông tin xác thực về nguồn gốc của ly cà phê muối, nhưng nhiều người cho rằng cà phê muối ở Huế được khởi nguồn từ một quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng cách đây khoảng 10 năm trước.

ca-phe-muoi-1

 Bạn đã từng thử cà phê muối chưa (Nguồn: VDC Audio)

Cà phê muối được xem là khởi nguồn từ triết lý tình yêu, phải có đủ các gia vị như cay đắng, ngọt ngào và mặn. Cà phê là thức uống được ưa chuộng bởi tầng lớp trí thức Huế xưa. Cà phê muối là một sáng tạo với hương vị đậm đà, mang vẻ đẹp của xứ Huế thâm trầm, cổ kính nhưng ý nhị, tinh tế, phảng phất hình ảnh con người và đất trời cố đô.

Hương vị mới lạ, khó cưỡng trong từng ngụm cà phê

Hầu hết các loại cà phê đều có thể sử dụng trong công thức pha chế cà phê muối. Bản chất của các loại cà phê thường có vị đắng và chua. Tuy nhiên, vị đắng và chua nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cách pha chế, rang xay của mỗi người. Muối được cấu thành bởi hai nguyên tố là Na và Cl, trong đó Na sẽ giúp trung hòa vị đắng của cà phê. Do đó, thêm muối vào ly cà phê có tác dụng làm giảm vị đắng, tăng thêm sự đậm đà, nồng ấm,mang lại hương vị quyến rũ hơn cho ly đồ uống.

ca-phe-muoi-2

Cà phê muối được cho là khởi nguồn từ Huế (Nguồn: viettravelo.com)

Một cốc cà phê muối ở Huế được phục vụ đơn giản, chỉ với chút kem sữa và muối cùng một phin cà phê truyền thống, có thể thêm đá để giải tỏa cơn khát trong những ngày nắng gắt. Nếu lần đầu được thưởng thức cà phê muối, bạn sẽ ngỡ ngàng bởi hương vị vô cùng đặc biệt được hòa quyện từ những nguyên liệu rất đỗi giản dị, thân thuộc.

Pha Cà Phê Muối theo phong cách ICEHOT

Người Huế pha cà phê muối bằng cách cho muối hòa tan với cà phê rồi chế thêm nước sôi vào phin. ICEHOT sẽ đưa vị mặn của muối vào cà phê ở lớp milk foam (kem sữa). Hương cà phê thơm lừng khiến nhiều người bị thu hút nhưng yếu tố giúp kích thích vị giác lại được nằm ở lớp milk foam béo mặn.Chỉ cần cho lượng muối vừa đủ vào Kem Béo Vị Sữa ICHEOT rồi đánh bông lên để tạo lớp milk foam sánh mịn, tạo nên công thức đơn giản nhưng hương vị hòa quyện tinh tế.

Công thức Cà Phê Muối

Nguyên liệu:

Kem sữa mặn:

1/ Kem Béo Vị Sữa ICEHOT: 500gr

2/ Muối bột: 10gr

Món chính:

1/ Sữa đặc: 30ml

2/ Cà phê pha phin: 40ml

3/ Đá bi: 150gr

4/ Kem sữa mặn: 70ml

ca-phe-muoi-3

Trải nghiệm ngay ly cà phê muối theo công thức của ICEHOT

Cách làm:

Kem sữa mặn:

* Đánh bông hỗn hợp (gồm 1 hộp Kem Béo Vị Sữa ICEHOT và 10gr muối bột): đánh tốc độ nhẹ trong 30 giây, sau đó chuyển tốc độ trung bình đánh trong 1 phút, rồi chuyển về tốc độ nhẹ đánh thêm 1 phút cho tới khi thấy kem sữa bóng mịn là được.

Cà phê muối: 

Bước 1: Khuấy đều hỗn hợp: sữa đặc, cafe phin và đá bi (có thể đổ phân tầng)

Bước 2: Rót phần kem sữa mặn đã đánh lên trên;

Bước 3: Khuấy đều và thưởng thức.

Nếu hiện tại chưa có cơ hội để thăm Huế, sao không tự pha cho mình ly cà phê muối theo công thức của ICEHOT. Với công thức đơn giản và hấp dẫn như cà phê muối, còn ngại gì mà không thực hiện ngay một ly, đảm bảo nhìn là mê, uống là ghiền.

Các thông tin khác