10 LOẠI BÁNH BAO TRỨ DANH KHIẾN DU KHÁCH MÊ MẨN CỦA TRUNG QUỐC

Ẩm thực Trung Quốc vô cùng phong phú và đa dạng, tuy nhiên có một món đặc biệt xuất hiện từ ẩm thực địa phương đến mâm cỗ cung đình. Đó chính là bao tử (bánh bao). Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 10 loại bánh bao phổ biến tại Trung Quốc và những nét đặc sắc của món ăn quen thuộc nhưng ẩn chứa nhiều thú vị này.

1. Tiểu Long Bao (小笼包)

Tiểu Long Bao là loại bánh bao có nguồn gốc từ Giang Tô, có nhân tôm, thịt, hải sản. Trên mặt bánh thường có 18 ly tròn trĩnh xếp vừa vặn. Các loại vỏ của tiểu long bao rất đa dạng, từ vỏ dày, vỏ mỏng, hấp, chiên trong chảo nóng, nhân thịt heo, thịt cua...

Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của tiểu long bao và nước dùng nóng hổi, bạn nên dùng đầu đũa khẽ làm rách lớp vỏ bột bên ngoài để phần nước súp chảy ra lòng thìa, nhẹ nhàng húp phần nước súp và thưởng thức nhân thịt, vỏ bánh. Tiểu Long Bao có thể thưởng thức chung với nước tương trộn giấm và gừng nhỏ thái sợi để tăng hương vị.

2. Thang Bao (汤包)

Thang Bao được làm với nguyên liệu như bánh bao thông thường và có thêm thạch da lợn. Để làm thành phần này, đầu bếp sẽ đun nóng nước với da lợn, gừng, hành và cho đông thành thạch. Khi hấp ở nhiệt độ cao, thạch tan ra, tạo thành phần sốt nóng ngon tuyệt hảo, tăng độ béo so với bánh bao thông thường.

Để thưởng thức Thang Bao, thực khách nhất định phải sử dụng ống hút. Sự nóng sốt, ấm nồng của gừng, vị thịt lợn đậm đà và gia vị hài hòa chắc chắn sẽ khiến du khách thấy thích thú. Sau khi hút xong nước, thực khách có thể dùng đũa để ăn phần vỏ và nhân như các loại bánh bao thông thường.

3. Bánh Bao Chiên (生煎包)

Bánh Bao Chiên là món ăn sáng phổ biến ở Thượng Hải kể từ đầu những năm 1900s. Bánh có lớp vỏ mềm mại, nhân thịt viên và nước dùng nóng hổi.

4. Há Cảo (蝦餃)

Há Cảo có nguồn gốc từ Triều Châu, thường được dùng làm bánh ăn sáng và được mệnh danh là đệ nhất điểm tâm của người Trung Quốc bởi hương vị thơm ngon đặc biệt.

Tương tự như sủi cảo, nguyên liệu để làm há cảo thường gồm rau củ quả, thịt và tôm. Khác với sủi cảo có hình bán nguyệt, há cảo được tạo hình đầy đặn như một mặt trăng nhỏ. Vỏ bánh của há cảo cũng trong suốt hơn nhờ sử dụng hỗn hợp bột mỳ, bột há cảo và bột năng.

5. Sủi cảo (水饺)

Sủi cảo thường có hình bán nguyệt với đường viền xếp đều đặn. Vỏ bánh được làm bằng bột mỳ với nhân từ hỗn hợp các loại rau củ, thịt lợn băm. Sủi cảo có hương vị thơm ngon, thanh mát và là một món đặc sản nổi tiếng tại miền Bắc Trung Quốc. 

Làm sủi cảo vào Tết Nguyên Đán cũng là một nét đẹp văn hóa truyền thống ở Trung Quốc.

6. Xíu mại (燒賣)

Xíu mại có nguồn gốc từ vùng Nội Mông. Món bánh này mềm, giá thành rẻ và có ngoại hình độc đáo. Nhân bánh được làm từ thịt lợn, rau củ, hải sản, các loại nấm và gói trong lớp vỏ mỏng mịn, bên trên trang trí thịt của hoặc cà rốt băm nhỏ.

7. Hoành thánh, vằn thắn (馄饨)

Hoành thánh là món ăn lâu đời, có lớp vỏ mỏng, nhân làm từ bột mỳ, có thể đem hấp hoặc chiên rán. Hoành thánh được dùng nhiều trong món mỳ vằn thắn, súp vằn thắn hoặc ăn riêng kèm với nước sốt gia vị.

8. Tang Yuan (湯圓)

Tang Yuan (Yuan Xiao) là một loại bánh bao đặc trưng thường có mặt trong Lễ hội đèn lồng - ngày cuối cùng của lễ kỷ niệm năm mới âm lịch. Tang Yuan đại biểu cho sự đoàn tụ, hài hòa và vui vẻ trong gia đình.

Bánh có hình tròn, vỏ ngoài làm bằng bột gạo nếp, nhân ngọt từ vừng, bột đậu hoặc các loại trái cây khô.

Tang Yuan có ngoại hình khá giống bánh trôi nước của Việt Nam, nhưng có thể luộc, chiên hoặc hấp. Mỗi cách chế biến đều có vị ngon riêng đặc sắc.

9. Cẩu Bất Lý (狗不理))

Cẩu Bất Lý nghĩa là "chó cũng không thèm ăn", được xếp vào Thiên Tân tam nguyệt (3 món ngon bậc nhất ở thành phố Thiên Tân). Loại bánh này ngon đến mức Từ Hy Thái Hậu phải thốt lên rằng: "Cao lương mỹ vị, chim trời cá biển đều không ngon bằng loại bánh bao này, đây mới đúng là món ăn trường thọ."

Cẩu Bất Lý sử dụng nguyên liệu thịt lợn trộn với nước sốt đặc biệt hầm từ xương sườn trong nhiều giờ liền, trộn cùng với dầu mè, xì dầu tự làm, gừng, hành lá và một số gia vị gia truyền khác.

Phần vỏ bánh sau khi được ủ men với thời gian thích hợp thì được nhào nặn, cán mỏng thành hình tròn và gói nhân. Trong quá trình gói, người thợ sẽ khéo léo nặn bánh thành rất nhiều nếp gấp đều nhau, tạo thành hình bông cúc trắng xinh xắn, đẹp mắt. 

10. Bánh Bao Xá Xíu (叉燒包)

Bánh Bao Xá Xíu có nguồn gốc từ Quảng Đông, với phần nhân thịt nướng tẩm ướp nhiều gia vị đặc trưng. Bột của bánh bao xá xíu được làm từ nấm men và bột nở lên men, có độ dẻo dai, mềm xốp, thơm ngon hơn. Bánh bao xá xíu có thể hấp hoặc nướng.

Rich Products Vietnam sưu tầm và tổng hợp

Các thông tin khác