SOCOLA VÀ NHỮNG TÊN GỌI CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Khi bước vào một cửa hàng socola, chúng ta thấy rất nhiều tên gọi khác nhau như bonbon, truffle, ganache, compound, v.v. Vậy làm thế nào để bạn phân biệt các loại socola trên với nhau? Bài viết sau đây nhằm làm rõ các thuật ngữ thường bị nhầm lẫn nhất trong các cửa hàng socola trên thế giới.


(Ảnh 1: Socola là thực phẩm phổ biến và được ưu chuộng trên toàn cầu)

Nói một cách đơn giản, bonbon là socola được tạo hình với phần nhân không phải socola mà có thể là trái cây hoặc các loại mứt. Ngược lại, truffle là viên socola mềm mịn, đặc ẩm được cuộn tròn sau lớp nguyên liệu khác chẳng hạn như bột ca cao hoặc các loại hạt khác.

Trong khi đó, compound là một loại socola thỏi được kết hợp từ cacao, chất béo thực vật và chất tạo ngọt, còn ganache là thuật ngữ chỉ hỗn hợp socola đậm đặc, mềm ẩm và được làm từ socola với kem béo.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, compoundganache được xem là nguyên liệu cơ bản để sáng tạo các món tráng miệng, bánh, kẹo. Còn bonbontruffle là thành phẩm có thể bày bán, biếu tặng và thưởng thức.

Socola Bonbon

Trên thực tế, bonbon ở Pháp là một từ dùng để chỉ bất kỳ loại kẹo nào. Không giống như truffle, kẹo bonbon có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, và có thể kết hợp với mọi thứ: từ bánh ngọt, trái cây đến các loại hạt hoặc nhân mặn.

Bonbon sẽ được làm thủ công phần nhân như bánh, mứt hoặc trái cây, sau đó nhúng vào socola ganache để làm thành lớp phủ và không phủ thêm bột cacao. Vỏ bonbon thường mịn và có thể tạo hình đa dạng như tròn, hình bầu dục, chữ nhật, hoặc thậm chí là hình trái tim.


(Ảnh 2: Kẹo bonbon với nhiều hình dáng và hương vị khác đa dạng)

Điều thú vị khi mua bonbon là bạn khó có thể đoán được phần nhân kẹo là gì nếu không đọc tên và thành phần. Dù có vẻ ngoài bóng bẩy, nhưng bonbon chưa thật sự là món kẹo socola nguyên chất và đậm đà vì linh hồn của bonbon vẫn là phần nhân thay vì phần vỏ.

Socola Truffle

Truffle là những viên socola tươi tinh tế’ được làm lạnh để tăng độ cứng và phủ bề mặt một lớp áo cacao, dừa hoặc các loại hạt, thường có hình cầu, hình nón . Cái tên “truffle” bắt nguồn từ việc chúng giống nấm cục, một loại nấm ăn được thuộc chi Tuber.


(Ảnh 3: Kẹo truffle thường được phủ bề mặt với bột cacao, đậm vị thơm ngon.)

Về cơ bản, tất cả loại truffle đều là socola đen hảo hạng, kết hợp giữa bơ, kem béo và ganache. Điều khiến cho truffle được tín đồ socola yêu thích là phần nhân socola đặc ẩm, tan chảy êm ái, đậm đà thơm ngon, và đặc biệt không chứa chất bảo quản. Có thể nói, truffle tuy nhìn có phần xù xì không thực sự đẹp mắt nhưng chúng lại đến một hương vị rất độc đáo.

Socola Compound

Socola compound là sản phẩm được làm từ sự kết hợp của cacao, chất béo thực vật và chất tạo ngọt. Nó được sử dụng như một giải thay thế socola thật với chi phí thấp hơn, vì thành phần bơ ca cao đã được thay bởi dầu dừa hoặc dầu cọ. Trong chế biến, socola compound khi cầm trên tay lâu cũng không bị chảy, pha được màu nên giúp thợ làm bánh thỏa sức sáng tạo, tự do trang trí. Ngoài ra, socola compound còn có khả năng chịu nhiệt và độ dẻo tốt cho dù đã qua vài lần nấu, rất thích hợp để tạo hình socola, viết chữ trang trí, đổ khuôn, v.v...


(Ảnh 4: Socola Compound có các màu cơ bản như trắng, đen, và nâu và được bán với giá thấp, lý tưởng để trang trí bánh.) 

Socola Ganache

Tên gọi ganache được khởi nguồn từ tiếng Pháp. Cách làm ganache xuất hiện lần đầu tiên ở Paris vào khoảng năm 1850. Một người thợ học việc đã vô tình đổ kem nóng vào bát socola, sau đó người thầy nhìn thấy đã tức giận hét lên “ganache” – có nghĩa là ngu ngốc, một từ mang ý lăng mạ vào thời đó. Sau khi người học trò nếm thử món “ganache”, anh ta quyết định sử dụng nó và từ đó về sau, những chiếc bánh phủ đầy lớp kem socola thơm ngon này luôn luôn được bán hết.


(Ảnh 5: Socola ganache phủ mặt bánh)

Ngày nay, ganache được nóng chảy làm Socola Sệt hay chế biến từ socola nguyên chất và whipping cream 35% chất béo (hoặc sữa, nước quả xay nhuyễn…). Do đó, ganache được xem là nguyên liệu có thể trữ được trong tủ lạnh lâu và không bị đông cứng, sử dụng để trang trí mặt bánh, viết chữ, làm đồ uống và làm nhân đều rất ngon. Ganache ở trạng thái lạnh sẽ có cảm giác giòn nhẹ như lớp phủ ở bánh cupcakes.


(Ảnh 6: Quả dâu khi nhúng vào socola ganache sẽ phủ một lớp socola thơm ngon, giòn nhẹ.)

Tóm lại, trufflebonbon đều là thành phẩm socola được ưu chuộng với các thành phần chất lượng hơn hẳn so với một thanh socola compound cả về hình dạng lẫn hương vị. Socola compoundsocola ganache lại là 2 nguyên liệu không thể thiếu để sáng tạo các thành phẩm socola hảo hạng và đẹp mắt.

Các thông tin khác