4 ĐIỀU CHỦ CỬA HÀNG F&B CÓ THỂ LÀM TRONG ĐẠI DỊCH COVID

Cũng như những đại dịch khác, COVID-19 bùng phát rồi cũng sẽ qua đi. Tuy nhiên, tình hình hiện nay được dự đoán sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng tới. Vấn nạn toàn cầu này đã và đang ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế của cả nước, không ngoại trừ Việt Nam. Để có thể vượt qua được thử thách này, tâm thế của những người kinh doanh, bán buôn phải thật sự vững vàng.

Đây là lúc không có chỗ cho hoảng loạn và lo sợ. Sau đây là 4 việc những chủ cửa hàng F&B có thể làm để tiếp tục tồn tại và phát triển. Cùng Rich Products Vietnam tham khảo cùng nhé:

  1. 1. Xây dựng/Tái định vị thương hiệu

Nếu như trước đây các cửa hàng vừa và nhỏ thường chỉ lo buôn bán, không hoặc chưa có thời gian để xây dựng thương hiệu thì bây giờ chính là thời điểm tốt nhất để điều chỉnh và hoàn thiện. Đây là lúc các chủ cửa hàng có cơ hội nghiêm túc học hỏi và đầu tư vào việc xây dựng hoặc tái định vị thương hiệu bằng nhiều cách khác nhau như:

  • - Tạo dựng sự thống nhất về hình ảnh thương hiệu

Theo nghiên cứu của trang Sana: có đến 55% thực khách sẽ tìm thông tin cửa hàng trên mạng trước khi đến, và họ sẵn sàng mua hàng trực tuyến trong tương lai. Điều này có nghĩa các hàng quán ăn uống cần có bộ nhận dạng thương hiệu nổi bật để mọi người nhớ đến. Không còn đơn giản chỉ là một cơ sở có tên và địa chỉ, tất cả doanh nghiệp thời nay đều cần có một thương hiệu riêng để khách hàng dễ dàng tìm kiếm. Sự thống nhất về hình ảnh, ngôn ngữ cũng như cách tương tác của một thương hiệu sẽ giúp cửa hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh.  

(Ảnh 1: Xây dựng thương hiệu)

  • - Tạo lập một tài khoản Google Doanh nghiệp

Tài khoản này sẽ cho phép tên và vị trí của quán được liệt kê trong danh sách các nhà hàng/quán cà phê trên Google. Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm quán của bạn thông qua bản đồ, hoặc chia sẻ thông tin quán đến người thân và bạn bè. Ngoài ra, tài khoản này còn giúp bạn quản lý thông tin quán trên Google miễn phí: bạn có thể đăng ảnh, thông tin liên hệ, và các chính sách ưu đãi lên hồ sơ để khách hàng thấy những điểm độc đáo, cũng như lý do họ để luôn chọn quán của bạn.

  • - Tận dụng lợi ích từ mạng xã hội

 

(Ảnh 2: Tận dụng mạng xã hội)

Không phải ai cũng biết cách sử dụng mạng xã hội hiệu quả vì mỗi trang mạng xã hội đều có cách vận hành riêng biệt, phù hợp với từng kiểu nội dung khác nhau. Để tận dụng tốt mạng xã hội, chủ cửa hàng cần hiểu rõ cách thức hoạt động, điểm mạnh yếu của từng kênh để lựa chọn chiến lược phù hợp với sản phẩm của quán. Ai cũng có thể dễ dàng đưa những nội dung, hình ảnh đặc sắc lên Facebook hoặc Instagarm để thu hút, tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, làm thế nào để khiến khách hàng sẵn lòng liên hệ, đánh giá, hoặc thực hiện giao dịch vẫn là một bài toán khó cần các chủ quán tìm tòi, học hỏi đầu tư bài bản hơn.

  1. 2. Thay đổi/Điều chỉnh hồ sơ sản phẩm:

Bên cạnh việc xây dựng/tái định vị thương hiệu, các chủ hàng quán còn có thể dành thời gian nghiêm túc thay đổi thực đơn, điều chỉnh hồ sơ sản phẩm của quán. Khi sản phẩm/dịch vụ tại cửa hàng gặp khó khăn do người tiêu dùng không đi mua sắm, sử dụng sản phẩm/dịch vụ tại chỗ, hãy thay đổi hoặc bổ sung những sản phẩm/dịch vụ mới có thể giao đến tận nhà. Ví dụ, các tiệm bánh nên tập trung sản xuất các loại bán có thể bảo quản được lâu, sau đó triển khai chương trình giao hàng để duy trì hoạt động của quán.

 

(Ảnh 3: Xu hướng bán hàng trực tuyến)

 

  1. 3. Thay đổi/Đa dạng hóa kênh bán hàng:

Nếu hiện tại quán của bạn đang sống nhờ vào doanh thu ngay tại cửa tiệm, thì bạn cần nhanh chóng nghĩ tới việc triển khai thêm kênh bán hàng trực tuyến để có cơ hội tồn tại trong tương lai. Đại dịch đã thay đổi hành vi mua hàng, nếu muốn phát triển vững mạnh thì các chủ cửa hàng hãy nghĩ tới việc dồn lực đẩy mạnh các chính sách giao hàng, song song với việc đưa ra chương trình ưu đãi khác như:

  • - Chính sách giá linh hoạt vào khung giờ vắng khách
  • - Giảm giá khi khách hàng checkin hay chia sẻ hình ảnh lên trang cá nhân
  • - Tặng các món đồ uống, khai vị hay tráng miệng vào các khung giờ ngoài cao điểm
  • - Độc quyền ưu đãi các món ăn đặc biệt vào một ngày cố định nào đó trong tuần
  1. 4. Cắt giảm chi phí:

(Ảnh 4: Cắt giảm chi phí)

Dòng tiền cố định là cực kỳ quan trọng với bất cứ cửa hàng F&B nào khi người chủ phải thanh toán các hóa đơn, tiền lương nhân viên, nguyên vật liệu, mặt bằng, … Đứng trước nguy cơ không đủ duy trì dòng tiền cố định, các chủ quán cần nghiêm túc cân nhắc việc cắt giảm chi phí bằng cách: rà soát lại các loại chi phí lớn và cắt giảm tất cả những gì có thể để tồn tại. Ví dụ chi phí mặt bằng nên đàm phán để được giảm giá; giảm chi phí marketing lại và thay vào đó là tự tìm hiểu để xây dựng kênh bán hàng online; đánh giá lại toàn bộ nhân sự để ra quyết định giữ những ai thật sự cần giữ lại, …

Tóm lại, đại dịch COVID mang đến những khó khăn không thể tránh khỏi, nhưng nếu biết cách lùi về đúng lúc và kiên nhẫn chuẩn bị kĩ lưỡng, bạn có thể biến thử thách này thành cơ hội để tiến lên 3 bước trong tương lai. Hãy bình tĩnh và sáng suốt trước những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến sự sống còn của quán nhé. Rich Products Vietnam thân chúc các bạn bình an.

Các thông tin khác