5 THƯƠNG HIỆU BÁNH TRUNG THU TRUYỀN THỐNG - GIỮ TRỌN HỒN CỐT

Cùng Rich's điểm danh những thương hiệu bánh Trung Thu cổ truyền nổi danh đất Bắc.

1. Bảo Phương - 183 Thụy Khuê, Hà Nội
Cứ đến mùa Trung Thu, trước cửa hiệu bánh Bảo Phương - Thụy Khuê lại tấp nập người mua xếp thành hàng dài. Ông Phạm Vi Bảo - chủ hiệu Bảo Phương nay đã ngoài 80 tuổi đã làm bánh trung thu từ năm 1948, sau đó thành lập ra tiệm Bảo Phương. Hàng chữ "Hương vị cổ xưa - Thượng đế hài lòng" in trên biển hiệu là dòng chữ ông tâm đắc nhất, bởi chữ tín trong kinh doanh là vô cùng quan trọng. Những chiếc bánh Trung Thu của Bảo Phương nổi bật bởi hương vị cổ truyền, giữ được hồn cốt của bánh truyền thống dù đã trải qua hơ 60 năm kể từ ngày mở tiệm. Tiệm cũng không chạy theo thị trường, làm hộp đẹp, bọc kín mà vẫn giữ giấy bóng kính trong, bao bì đơn giản để người mua nhìn thấy rõ chiếc bánh, chất lượng, màu sắc.

Hình 1: Cảnh tượng người mua bánh xếp hàng dài trước cửa hiệu Bảo Phương ở 183 Thụy Khuê

2. Bà Dần - 52 Hàng Bè, Hà Nội
Bánh Trung Thu Bà Dần là thương hiệu lâu đời, nổi tiếng đã hơn 30 năm tại Hà Nội. Thực khách biết đến bánh Bà Dần qua các hương vị bánh dẻo thập cẩm, nướng thập cẩm, nướng đậu xanh, bánh dẻo chay. Khởi điểm từ việc làm bánh để ăn trong nhà, đến nay Bánh Trung Thu Bà Dần đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến và yêu mến.
Tương tự như Bánh Bảo Phương, Bánh Trung Thu hiệu Bà Dần không có vẻ ngoài kiêu kỳ, hiện đại, vẫn giữ bao bì truyền thống với logo vàng - đỏ nổi bật.

Hình 2: Bánh trung thu hiệu Bà Dần

3. Phương Soát - 75 Hàng Chiếu, Hà Nội
Tiệm bánh Phương Soát không có cửa hàng ở mặt tiền, người mua phải đi vào một con ngõ sâu và khá nhỏ. Cách thức mua bán ở đây vẫn giữ kiểu truyền thống, người mua đứng ở cửa hỏi, người bán lấy bánh từ trong lò, cho vào khay và đưa cho người mua. Đến mua hàng tại tiệm Phương Soát, bạn có thể tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh thủ công truyền thống, từ nhào bánh, đóng khuôn, nướng bánh cho đến đóng gói. Các nguyên liệu của tiệm luôn được chọn lọc kỹ lưỡng để đem đến những chiếc bánh chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hình 3: Bánh trung thu Phương Soát

4. Ninh Hương - 22 Hàng Điếu, Hà Nội
Cửa tiệm Ninh Hương vốn nổi tiếng với đặc sản chè ướp hương sen, nhài, mứt sen nhưng đến mùa Trung Thu cũng có một thức quà vô cùng đặc biệt: Bánh Trung Thu Gà Quay Thập Cẩm. Hương vị thập cẩm của Ninh Hương rất đậm đà, miếng bánh còn sợi thịt gà thái mỏng, phần nhân và vỏ không quá ngọt. Vỏ bánh dẻo của Ninh Hương cũng có vị ngọt vừa phải, tuy không bảo quản được lâu nhưng khi ăn không bị ngán nên được nhiều người ưa thích.

Hình 4: Không cần vỏ hộp cầu kỳ, bánh trung thu Ninh Hương vẫn được ưa chuộng

5. Đông Phương - 172 Cầu Đất, Hải Phòng
Đông Phương là thương hiệu bánh đã trở nên quen thuộc với người dân các tỉnh miền Bắc. Hương vị bánh Trung Thu Đông Phương đậm đà, được sản xuất theo phương thức cổ truyền dân tộc với cỏ bánh mềm, phần nhân đậm vị truyền thống. Sức hút của bánh Đông Phương được thể hiện qua hàng dài những người xếp hàng mua bánh mỗi mùa rằm tháng tám.

Hình 5: Bánh trung thu Đông Phương với nhân thập cẩm truyền thống

Hình 6: Bao bì của bánh trung thu Đông Phương

Rich Products Vietnam sưu tầm và tổng hợp

Các thông tin khác