LOẠI CÀ PHÊ KÌ LẠ Ở THỔ NHĨ KÌ: CÀ PHÊ CÁT

Cà phê cát từng được UNESCO công nhận là một trong các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Điều đó đã chứng tỏ được sức hấp dẫn, giá trị tinh thần của loại thức uống này. Cùng Rich’s khám phá thử xem, loại cà phê di sản này có gì đặc biệt nhé !

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CÀ PHÊ CÁT

Cà phê Thổ Nhĩ Kì đã có từ rất lâu đời, hơn 800 năm. Khi có lệnh cấm các loại thức uống có cồn, cà phê trở nên phổ biến và quen thuộc đối với người dân địa phương tại đây. Cà phê cát có nguồn gốc từ Yemen, sau đó trở nên phổ biến hơn ở các vùng Trung Đông, thậm chí du nhập sang Bắc Phi và Đông Âu.

Cà phê cát cũng sử dụng nguyên liệu chính là những hạt cà phê thơm ngon. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của cà phê cát là thay vì cho nước sôi vào để tạo ra cốc cà phê, thì cà phê cát được thêm nước vào giai đoạn cuối cùng và được đun sôi trong cát.

Dụng cụ chuyên biệt để pha chế cà phê cát chính là chiếc cốc nhỏ có tên là Cezve/Ibik. Chiếc cốc được làm bằng kim loại để giữ nhiệt độ ổn định, cốc có phần đáy rộng, miệng hẹp với phần tay cầm dài bằng vật liệu cách nhiệt. Thiết kế này giúp người pha chế không bị bỏng tay và cà phê không tràn ra ngoài.

cà phê cát 1

Ảnh 1: Dụng cụ để làm nên cốc cà phê cát - Nguồn: Internet

THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ CÁT TẠI ĐẤT NƯỚC THỔ NHĨ KÌ

Bên cạnh dụng cụ pha chế có thiết kế độc lạ, thì cát là nguyên liệu góp phần tạo ra nét riêng biệt cho loại cà phê này. Cát được cho vào một cái chảo to và đun nóng đều bên trên lò lửa. Là nguyên liệu giữ nhiệt tốt, hơi nóng truyền vào cát được phân tán đều, nên việc sử dụng cát để đun cà phê là vô cùng hiệu quả và hợp lí.

cà phê cát 2

Ảnh 2: Pha chế cà phê trên cát - Nguồn: Internet

Đầu tiên, người pha chế cho một lượng bột cà phê loại ngon, đường, kết hợp với gia vị đặc biệt với một tỉ lệ nhất định vào một chiếc cốc nhỏ. Tiếp theo, họ sẽ khéo léo ấn chiếc cốc đun vào cát, để cát ngập khoảng 2/3 cốc. Khi cà phê đã sôi, sủi bọt lên phía trên miệng cốc, người pha chế sẽ nhanh tay nhấc chiếc cốc ra cho nguội bớt rồi tiếp tục vùi cốc vào chảo cát. Khi cà phê có bọt quá nhiều thì họ rót bớt lớp bọt ra, tiếp tục đun cho cà phê sánh đặc lại. Qúa trình này có thể lặp lại vài lần đến khi cà phê đặc và nóng đều.

Sau khi cà phê trong cốc đã sôi đều, người  pha chế sẽ rót cà phê ra cốc và trao đến tay người thực khác thưởng thức. Pha chế cà phê cát đòi hỏi người pha phải quan sát tỉ mỉ, nhanh tay và khéo léo để cà phê không bị trào ra ngoài mà vẫn giữ được vị thơm ngon, không bị quá cháy.

NÉT ĐỘC ĐÁO VÀ VĂN HÓA CỦA CÀ PHÊ CÁT

Cà phê cát ở Thổ Nhĩ Kì được đánh giá mang hương vị đậm đà, quyến rũ các tín đồ cà phê. Với văn hóa cà phê lâu đời, cà phê tại Thổ Nhĩ Kì tượng trưng cho sự hiếu khách và tình bạn ở mọi tầng lớp xã hội. Những ai yêu thích cà phê sẽ  “mê đắm “ cà phê Thổ. Tách cà phê Thổ Nhĩ Kì nổi tiếng “Đen như địa ngục, mạnh mẽ như cái chết và ngọt ngào như tình yêu”.

Thưởng thức tách cà phê nóng hổi đúng điệu, đó không phải chỉ đơn giản là uống hay thưởng thức, mà còn là một nghi thức truyền thống trọng đại, là "sợi dây" kết nối và duy trì cuộc trò chuyện, giao tiếp hay các mối quan hệ thường ngày.

Một điều khá đặc biệt ở cà phê Thổ Nhĩ Kì chính là tách cà phê sẽ không thêm kem hay sữa, mà thay vào đó là đường cát. Cà phê tại đây luôn được phục vụ trong các tách và đĩa bằng sứ, kèm theo một loại /thìa nhỏ hơn bình thường được gọi là  Demitasse Spoon.

Cà phê Cát tại Thổ Nhĩ Kì sử dụng bột cà phê được nghiền mịn, đường, gia vị đặc biệt và nước lạnh được ủ trong cát nóng hổi, khi hỗn hợp sôi lên sẽ tạo ra loại cà phê đặc biệt. Hương thơm cà phê từ lớp khói nóng, cùng với lớp bọt màu nâu hấp dẫn ánh nhìn và mùi vị đậm đà từ cốc cà phê, chắc chắn sẽ là một loại thức uống nhất định phải thử khi đến Thổ Nhĩ Kì.

Cà phê tại đây không dành cho người “sống vội “. Người dùng cà phê Thổ đúng điệu phải kiên nhẫn và có tâm thế thư thả nhất. Thông thường, họ cần phải chờ bã cà phê lắng xuống tận đáy cốc trong vòng từ 2-5 phút, rồi mới từ từ thưởng thức. Đây cũng là lý do mà trong các cuộc gặp gỡ, người ta chọn cà phê như một thức uống “đợi” để kéo dài các cuộc trò chuyện với đối tác hay tán gẫu với bạn bè.

cà phê cát 3

Ảnh 3: Cốc cà phê cát đậm đà sau quá trình pha chế - Nguồn: Internet

Ngoài ra, cà phê cát còn gắn liền với phương pháp Bói cặn bã cà phê Fassomancy. Cà phê sau khi được sử dụng xong sẽ được thầy bói (Falci) dùng một cái đĩa nhỏ úp trên miệng tách rồi đảo ngược, bột cặn cà phê rơi xuống đĩa và úp thành hình thù bất kỳ, dựa vào đó người thầy bói sẽ tiên tri về những may rủi hay các sự kiện về cuộc đời bạn xảy đến trong tương lai.

Tuy đây chỉ là một nét tín ngưỡng, chưa có cơ sở khoa học nhưng vẫn thu hút rất nhiều du khách vì sự độc đáo này.

Các thông tin khác