5 CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CHO NHỮNG NGƯỜI YÊU BÁNH

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề.” – Phải chật vật tìm kiếm việc làm, chúng ta mới thấm thía lời khuyên tâm đắc về nghề nghiệp mà cha ông để lại. Để có thể thành thạo kiếm được thu nhập ổn định từ công việc hằng ngày, chúng ta cần đầu tư để rèn luyện kỹ năng chuẩn bị lộ trình rõ ràng cho con đường phát triển sự nghiệp.

Hãy cùng Rich’s tham khảo 5 cơ hội kiếm tiền cho thợ làm bánh qua bài viết sau đây nhé!

  1. 1. Xây dựng sự nghiệp ổn định ở các bếp bánh

Nếu bạn chưa đủ vốn để mở tiệm riêng, đừng lo lắng quá vì hầu hết các nhà hàng đều phục vụ món tráng miệng nên nhu cầu tuyển dụng thợ bánh rất cao. Điều kiện tiên quyết để có chỗ đứng trong môi trường này là khả năng làm việc dưới áp lực  tay nghề vững để chinh phục các thực khách khó tính. Ngoài nhà hàng, các cửa tiệm bánh cũng là môi trường phù hợp để các bạn học viên mới ra trường thử sức và tìm kiếm cơ hội, đồng thời học hỏi và tích lũy kiến thức trên con đường làm nghề.


(Ảnh 1: Tranh thủ tích lũy kinh nghiệm trong thời gian vừa làm vừa học ở môi trường lớn)

Điểm chung của công việc làm bánh ở nhà hàng, cửa tiệm, xưởng bánh là các bạn thường bắt đầu với công việc làm một số loại bánh nhất định với công thức và quy trình có sẵn. Tùy vào từng quy mô của nhà hàng, bạn sẽ có cơ hội thử sức với nhiều vị trí khác nhau từ nhân viên phụ bếp bánh, thợ làm bánh chính cho đến nhân viên quản lý bếp bánh, bếp trưởng bếp bánh. Những công việc ấy không những đem lại cho bạn thu nhập ổn định mà còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng, tích lũy kiến thức để tạo tiền đề cho tương lai.

  1. 2. Phát triển thương hiệu, làm chủ kinh doanh

Trong giai đoạn hiện nay, thị trường Dịch vụ Ăn uống (F&B) ở Việt Nam đang phát triển nên mở tiệm bánh cũng là đích đến để phấn đấu của nhiều bạn sau thời gian làm tại nhà hàng, cửa tiệm, xưởng bánh.

A picture containing text, indoorDescription automatically generated
(Ảnh 2: Sở hữu tiệm bánh là mơ ước của nhiều người)

Nếu tự tin với tay nghề của mình, thợ bánh có thể đầu tư mở tiệm bánh phát triển thương hiệu riêng. Tuy vậy, việc mở tiệm thành công không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật, tay nghề cao mà còn đòi hỏi đầu óc kinh doanh và sự nhạy bén với thị hiếu của khách hàng. Ngoài kỹ năng, tay nghề, trước khi mở tiệm các bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản nhất về quản trị kinh doanh và chăm sóc khách hàng. Với các bạn chưa có nhiều vốn nhưng vẫn muốn tự kinh doanh, mô hình bán bánh online sử dụng nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram cũng có nhiều cơ hội bởi không tốn chi phí mặt bằng, dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

  1. 3. Mở cửa hàng bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh

Ngoài những công việc kể trên, thợ làm bánh cũng có thể kiếm thêm thu nhập bằng việc cung cấp nguyên liệu và dụng cụ làm bánh vì họ là những người am hiểu nhất về nghề. Những thợ lành nghề sẽ có kiến thức chuyên sâu về các dòng nguyên liệu từ bình dân cho đến cao cấp, những dụng cụ làm bánh hiệu quả, dễ sử dụng.


(Ảnh 3: Dụng cụ làm bánh rất đa dạng)

Bạn có thể mua đi và bán lại nguyên liệu hoặc dụng cụ ngay trong chính tiệm bánh của mình, hoặc liên hệ với các nhà máy sản xuất để trở thành đại lý trung gian. Nghề kinh doanh nguyên liệu sẽ phù hợp với các bạn năng nổ, hoạt bát, có khả năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ trong ngành.

  1. 4. Dạy nghề làm bánh

Một lựa chọn thú vị khác dành cho team mê bánh nhưng không thích kinh doanh là hãy dấn thân vào con đường nhà giáo – trở thành giảng viên dạy nghề bánh đào tạo ẩm thực.


(Ảnh 4: Lớp học làm bánh ấm cúng ở quầy bếp gia đình)

Bạn có thể tham gia các khóa học làm bánh bài bản tại các trường dạy nghề chuyên nghiệp và dạy làm bánh bằng cách tổ chức các khóa học offline, hoặc triển khai các lớp bánh online thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những ai có khả năng viết lách còn có thể viết sách dạy làm bánh hoặc chia sẻ công thức cho các trang báo để tăng thu nhập bằng tiền nhuận bút cũng như gia tăng uy tín sức ảnh hưởng trong ngành.

  1. 5. Người có sức ảnh hưởng trong ngành ẩm thực – Food KOLs

Chưa hết đâu nhé, nếu bạn thuộc team sành công nghệ và không ngại đứng trước công chúng thì bạn hoàn toàn có thể thử sức kiếm tiền với con đường trở thành Food Key Opinion Leaders (KOLs) như một Food Blogger, Food Vlogger...


(Ảnh 5: Không gian làm việc quen thuộc của một đội ngũ sáng tạo)

Xu hướng kiếm tiền từ các nền tảng mạng xã hội này đang rất thịnh hành và được đánh giá là kênh kinh doanh “màu mỡ” ở thời đại số. Bên cạnh kỹ năng làm bánh, bạn cần phải trau dồi thêm một số kỹ năng cơ bản sau đây như: kỹ năng sáng tạo, óc thẩm mỹ để lựa chọn hình ảnh, và kỹ năng sử dụng một số công cụ như máy ảnh, điện thoại để tạo ra nhiều nội dung chất lượng nhằm thu hút người xem khẳng định tên tuổi.

Nói một cách ngắn gọn, dù cho bạn là ai hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, chỉ cần bạn thật sự yêu làm bánh và chăm chỉ học hỏi, Rich’s tin rằng bạn sẽ sớm chinh phục được ước mơ và kiếm được thu nhập tốt từ sở thích này! Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy thông tin bổ ích nhé.

Rich Products Vietnam tổng hợp

Các thông tin khác