Kem Ya-Ua Rich’s gây sốt tại hội thảo Phan Thiết

Có mặt tại Phan Thiết vào một ngày đổ lửa giữa tháng tư, tôi tìm đến với lớp pha chế của Rich’s Việt Nam với chủ đề Thức uống Nhiệt đới - “Tropical Season.”  Được biết, trong sáu công thức được chia sẻ có ba công thức sử dụng một sản phẩm độc đáo, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường Việt Nam.

Chẳng mấy chốc, hội trường TTC Palace Bình Thuận nhanh chóng kín chỗ với hơn 30 học viên, ai nấy đều trông mong đến giờ lớp học bắt đầu. Mọi ánh mắt đều đổ dồn về anh chàng “hot boy chất phát” Nguyễn Thanh Phụng tại quầy pha chế trung tâm.



Tuy chàng trai 28 tuổi đến từ đất Sài Thành này chỉ mới gia nhập Rich’s vào tháng 8 năm 2016, anh đã kịp tích lũy cho mình vốn kiến thức từ những buổi chia sẻ tại các lớp học của Rich’s ở Bình Dương, Mỹ Tho, Cần Thơ và Nha Trang.

Bằng một giọng miền Nam mộc mạc, chân chất, và đôi tay thoăn thoắt, anh Phụng bắt đầu hướng dẫn và thực hiện ba công thức, bao gồm: Ya-ua dâu tây, Ya-ua đào vải và Sinh tố ổi xá lị.

Điểm nhấn của ba công thức này chính là nguyên liệu “kem ya-ua” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam với tên thương hiệu "Rich’s Niagara Farms – Kem Ya-ua”.

Thông thường khi thực hiện các thức uống và món tráng miệng cần dùng đến nguyên liệu ya-ua, người thực hiện sẽ phải tự làm ya-ua hoặc mua ya-ua hộp, dẫn đến một vài bất lợi như khi xay chung với các nguyên liệu có vị chua khác sẽ bị tách lớp, còn khi trộn chung thì lại át mất hương vị của những nguyên liệu này. Chưa kể đến các ứng dụng của ya-ua cũng không quá phong phú.

Kem Ya-ua của Rich’s khắc phục được tất cả những khuyết điểm nói trên và còn đa dụng hơn thế nữa.

Đầu tiên là về vị, Kem Ya-ua của Rich’s có vị rất riêng, vẫn là mùi vị ya-ua nhưng thanh mát và đặc trưng hơn. Khi trộn chung với các nguyên liệu khác thì không át mùi và vị của các nguyên liệu này mà còn đẩy hương vị của chúng lên, người dùng cảm nhận được rõ vị của từng nguyên liệu.

Đặc biệt, khi xay Kem Ya-ua Rich’s với trái cây chua hay những nguyên liệu có axít thì hoàn toàn không bị tách lớp.

Về cấu trúc, Kem Ya-ua có độ ổn định cao nên khi đánh sẽ có độ đứng tốt. Còn về ứng dụng thì cực kỳ phong phú, ngoài việc là nguyên liệu thay thế hoàn hảo trong tất cả các ứng dụng của ya-ua thông thường, Kem Ya-ua Rich’s còn có thể dùng làm dollop (bông kem) và foam sữa ya-ua. Khách hàng có thể tự do sáng tạo thêm nhiều những ứng dụng mới cho kem ya-ua Rich’s nhờ vào những đặc tính ưu việt mà loại kem này đem lại.

Chính vì vậy, từ những công thức thân quen như Sinh tố ổi xá lị, Ya-ua dâu tây và Ya-ua đào vải, anh Phụng đã khéo léo thay đổi cách pha chế để mang đến sự thuận tiện cho người thực hiện và cảm giác mới lạ cho thực khách.

Có nhìn anh tỉ mỉ dầm nhỏ dâu tây với đường và tẩn mẩn chuẩn bị những bông kem ya-ua, trang trí từng lát đào và vải mới thấy được phần nào cái tâm anh đặt vào mỗi ly nước và với cái nghề này.
 


 

Ya-ua dâu tây
 

“Khi thưởng thức món ya-ua dâu tây, người ta có thể vừa uống vừa nhai vì dâu anh không xay nhuyễn mà dằm nhỏ với đường, vị ngọt sẽ thấm sâu hơn. Còn nữa, với sản phẩm kem ya-ua của Rich’s anh chỉ cần xịt trực tiếp từ bình ISI là có thể tạo ra những bông kem ya-ua thơm ngon, tiết kiệm thời gian chuẩn bị mà vẫn cho ra những sản phẩm mang vị ya-ua chất lượng”, anh Phụng chia sẻ.

Sang đến những công thức tiếp theo, bao gồm Cà phê dừa đá xay, Cà phê foam sữa muối biển và Trà chanh dây foam sữa; anh Phụng đã chứng tỏ bản lĩnh một barista lành nghề khi liên tục khiến học viên phải thích thú theo dõi.
 


Từ trái qua: Cà phê foam sữa muối biển, Cà phê dừa đá xay
 

Sự kết hợp giữa cà phê với những thành phần lạ như dừa và muối biển đã kích thích được sự hiếu kỳ của học viên, khiến họ không sao rời mắt khỏi những thao tác của anh Phụng. Khi các nguyên liệu này hòa quyện vào nhau, cả khán phòng nhanh chóng được phủ kín bởi mùi thơm của cà phê Espresso, của chanh dây ngào ngạt quyện vị béo của dừa lẫn trong vị thanh của lục trà.

“Cà phê foam sữa muối biển là thức uống “tủ” của anh đó,” anh Phụng hào hứng chia sẻ. “Từ trước khi vô Rich’s anh đã mày mò nghiên cứu làm lớp foam sữa muối biển này chỉ từ Whip Topping BaseRich’s lùn và chiếc máy xay sinh tố thôi. Mình làm ngon là một chuyện nhưng tính tiện lợi, dễ làm cũng góp phần làm tăng độ hot của món nước nữa.”

Các học viên khi được nếm thử cà phê foam sữa muối biển đều gật gù tỏ vẻ thích thú. Vị mặn của muối hòa hợp với vị béo đậm đà của Rich’s lùn và Rich’s Whip Topping Base đã khiến nhiều người sau khi thưởng thức lớp foam sữa phải chép miệng tiếc nuối sao hết nhanh quá.



Nhìn “thầy” Phụng trổ tài pha chế, ít ai biết được rằng trước khi bén duyên với nghề, anh là một nhân viên ngân hàng mẫn cán. Tốt nghiệp Đại học Quốc tế Hồng Bàng với tấm bằng cử nhân Tài chính-Ngân hàng, cứ ngỡ rằng bản thân sẽ ổn định nhưng có lẽ cái duyên nợ với những ly cà phê từ khi anh chỉ là một thằng bé 7-8 tuổi đã ngấm sâu vào máu nên anh tiếp tục theo học và có được tấm bằng Pha Chế Mocktail từ trường Cao Đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn.

“Anh còn nhớ khi anh mới 7-8 tuổi, anh đã tò tò theo chân bác anh đi uống bạc xỉu vào mỗi buổi sáng. Cái cảm giác sáng sớm ngửi mùi cà phê, thưởng thức hương vị đắng đậm đà trong chiếc chén sứ con gà và nghe người lớn bàn chuyện đông tây kim cổ mãi mãi in đậm trong ký ức anh.” Anh Phụng bồi hồi kể lại.

Như để nhấn mạnh thêm cái duyên với nghề, anh tiếp tục thả hồn theo dòng ký ức: “Nhà anh đã từng mở quán cà phê và thứ đánh thức anh dậy đi học mỗi buổi sáng chính là tiếng pha cà phê của ba và mùi thơm ngào ngạt của cà phê mới rang”.

Cũng trong buổi học, nhiều câu hỏi được đưa ra nhưng không câu nào có thể làm khó anh Phụng bởi nhiều năm gắn bó thăng trầm với nghề, anh tự tin với kinh nghiệm mình đã tích cóp cũng như sự nhạy bén trong việc nhận biết hương vị. Sự nhiệt tình, chất phác của chàng trai Sài Thành này đã khiến cho không ít học viên phải thốt lên “Sao thầy dễ thương quá!”

Lớp học pha chế thức uống nhiệt đới Tropical Season đã khép lại với sự đón nhận tích cực của nhiều khách hàng ở thành phố Phan Thiết. Quệt vội vệt mồ hôi trên trán sau hơn 4 tiếng đồng hồ chuẩn bị và đứng lớp, anh Phụng nhanh chóng thu xếp dụng dụ để di chuyển đến thành phố Vũng Tàu, tiếp tục hành trình chinh phục nhiều khách hàng với những thức uống sáng tạo đặc sắc của mình và cũng để sống trọn vẹn với niềm đam mê pha chế.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: ChamSocKhachHang@rich.com

Các thông tin khác