4 LỖI CẦN TRÁNH KHI LÀM BÁNH QUY TẾT 2020

Tổng hợp 4 lỗi cần tránh để làm được những mẻ bánh quy hoàn hảo cho Tết 2020 - cùng Rich's tham khảo ngay nhé!

Xuân sang, ai ai cũng háo hức chuẩn bị quà mứt, bánh trái để biếu tặng người thân. Sẽ chẳng có gì ý nghĩa hơn những món quà do chính tay mình làm lấy, chứa đựng những yêu thương ngọt ngào. Đi theo xu hướng hand-made ngày càng nở rộ, cùng sự phát triển của mạng xã hội hiện nay, không khó để một người có thể tự học cách làm bánh ngay tại nhà. Điển hình như việc tự làm bánh quy  nhân dịp Tết đến

Hiểu được tâm lý ấy, Rich’s không chỉ chia sẻ các công thức, mà còn bật mí những bí quyết sau đây để mẻ bánh quy của bạn thơm ngon hơn bao giờ hết.

1. Chỉnh sai nhiệt độ và thời gian nướng

Nếu mẻ bánh khi ra lò bị cháy hoặc chưa chín, thường vì 2 lý do: nướng bánh ở nhiệt độ quá cao, hoặc thời gian nướng quá lâu. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tạo hình bánh mỏng hơn, điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn, và rút ngắn thời gian nướng lại.

Ảnh nguồn doctailieu.com

Ảnh 1: Nhiệt độ nướng bánh (nguồn doctailieu)

Lưu ý: chỉ tùy chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp, tránh tình trạng bánh bị cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong nhé. Hãy đảm bảo là bạn đã tạo hình bánh cân đối, hài hòa, không chỗ nào quá dày hoặc quá mỏng, để bánh được chín và vàng đều.

2. Không đo đúng từng nguyên liệu theo công thức

Điều quan trọng đầu tiên là nên dùng đường bột thay vì đường trắng, để bánh không bị rỗ hoặc các lỗ nhỏ li ti. Nếu bánh quy sau khi nướng bị nứt thành khối, khô và không rõ vân thì hãy kiểm tra các nguyên nhân sau đây: quá nhiều bột mì, nhiều muối, nhiều nước, trong bột có nhiều trái cây khô, hoặc quá ít bơ.

Ảnh 2: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu (nguồn Shutterstock)

Muốn bánh quy đẹp và rõ nét, hãy cho thêm dầu ăn khi thấy bột khô, và chắc chắn bạn đã đo đúng từng nguyên liệu theo công thức tiêu chuẩn. Nếu có bỏ trái cây khô vào làm nhân, thì hãy ngâm chúng trong nước vài phút để tăng thêm độ ẩm. Luôn kiểm tra kỹ lần cuối lượng nước và chất béo của hỗn hợp trước khi chính thức bỏ vào lò.

3. Đánh trắng bơ đường sai cách

Theo như các công thức Rich's đã chia sẻ, bạn cần thực hiện đúng theo từng trình tự. Đầu tiên là đánh bông bơ rồi cho đường xay vào tiếp tục đánh cho đến khi bơ trắng ra, bông xốp. Sau đó mới cho lòng trắng trứng vào âu. Lưu ý quan trọng là bạn phải cho trứng vào từ từ, đồng thời chuyển sang đánh tốc độ nhỏ để bánh không bị dày, tránh tình trạng đánh quá tay, khi nướng xong bánh quá xốp và bị vỡ vụn. 

Ảnh 3: Đánh trắng bơ và đường xay (nguồn beesmart.vn)

Bột mì, và các loại bột tạo hương khác sẽ được cho vào sau lòng trắng trứng rồi đảo đều. Nếu thích, bạn có thể quét một lớp mỏng lòng đỏ lên bánh sau khi đã tạo hình xong. Tuyệt đối không sử dụng lòng đỏ thay cho lòng trắng khi đánh trắng bơ đường bạn nhé.

4. Quên cân bằng hương vị

Một hộp bánh quy “xịn” cần có nhiều hương vị bánh khác nhau. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách cân bằng hương vị khi thêm vào các vị như trà xanh, socola, vani,…

Ảnh 4: Bánh Quy Trà Xanh (nguồn Justonecookbook)

Cách tốt nhất để bánh quy khi thêm vị mà không bị đắng, nhạt hoặc mất vị bơ là hãy tuân thủ nguyên tắc “thêm – bớt” bằng cách cứ thêm 5g bột trà xanh, cacao,… bạn hãy bớt khoảng 8 – 10g bột mì nhé. Ngoài ra, đối với hương vani hoặc các vị trái cây khác, bạn hãy dùng loại chiết xuất tự nhiên thay vì dạng hóa học để tránh gây vị đắng cho bánh.

Còn nếu bạn chưa rõ cách làm bánh quy như thế nào, hãy tham khảo Công Thức Làm Bánh Quy Bơ tại đây.

Chỉ cần nắm kỹ công thức và những lưu ý kể trên, hộp bánh quy của bạn chắc chắn sẽ vô cùng thơm ngon và đẹp mắt.

Rich’s thân chúc bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp

Các thông tin khác