Sô cô la cam nóng và Sữa trứng cho ngày đông về

Có thể nói mùa đông miền Bắc là mùa… trái tính nhất trong năm. Ngày hôm trước vừa nắng ấm mà hôm sau lại mưa lạnh ngay được. Chỉ cần nghĩ xem mặc gì trong thời tiết ấy cũng đủ để đau đầu, chứ chưa nói đến chuyện nghĩ ra món đồ uống hợp mốt.

Khi tiết trời chuyển lạnh, những món ăn nóng sốt, cung cấp nhiều năng lượng luôn được ưa chuộng hơn cả. Đối với thức uống cũng vậy, một món đồ uống mùa đông xuất sắc cần đơn giản, nhẹ nhàng mà vẫn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.  Vậy làm thế nào để có được công thức đồ uống vừa tiện lợi vừa mang lại hiệu quả kinh tế, mà vẫn đúng với xu hướng hiện nay? Câu hỏi này đã được chuyên viên kỹ thuật Đào Thiện Nam giải đáp trong hai lớp học “Đồ uống mùa đông” tại Hà Nội vào ngày 14 và 15 tháng 12.
Theo anh Nam, có một số nguyên liệu vô cùng hợp để ăn hay uống khi trời lạnh như gừng, quế, sô cô la và kem trứng: “Từ thời xưa, người Việt đã có thói quen giã gừng pha nước đường uống  để chống lạnh, chống cảm cúm. Quế cũng là một loại gia vị nóng với mùi hương dễ chịu có tác dụng làm ấm cơ thể. Trong khi đó, sô cô la và kem trứng lại là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng trong những ngày lạnh giá”.

Sử dụng những nguyên liệu ấm áp trên để tạo nên hai món đồ uống Sô cô la cam nóng  và Sữa trứng, anh Nam đã khiến cho những vị khách tham dự lớp học vô cùng ngạc nhiên và thích thú.
Sô cô la nóng là thức uống đã khá quen thuộc tại thị trường Việt Nam. Mỗi nhà hàng đều có một công thức pha chế sô cô la của riêng mình. Đối với món Sô cô la cam nóng, anh Nam sử dụng Chocolate compound của Rich’s do sản phẩm này có mùi vị thơm ngon và cấu trúc mịn, rất dễ thao tác. Sau khi đun chảy sô cô la cùng kem Versatié, anh từ từ cho thêm sữa tươi vào hỗn hợp và khuấy đều tay. Lúc này, mùi thơm của sô cô la và kem lan tỏa khắp căn phòng tạo nên bầu không khí vô cùng ấm cúng và gần gũi giữa những học viên.

Dường như mọi người đều nở nụ cười hài lòng khi sô cô la nóng được rót ra ly với độ sánh mịn hoàn hảo và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, điểm khác biệt thú vị của món Orange hot chocolate lại nằm trong chính tên gọi của món đồ uống này. Đợi cho hỗn hợp sô cô la nóng giảm bớt nhiệt độ, anh cho thêm một chút mứt cam Rich’s vào ly và trang trí xung quanh miệng ly. Vị sô cô la nồng nàn kết hợp cùng vị chua dịu từ mứt cam chính là điểm hấp dẫn nổi trội của thức uống này so với những món sô cô la nóng hiện nay trên thị trường. Được làm từ cam tươi nguyên chất, mứt cam Rich’s có hương vị thơm ngon, chua dịu, mang lại cảm giác tươi mát dễ chịu.

Image result for egg nog

Đối với màn biểu diễn công thức Eggnog, khách mời lại một lần nữa ngạc nhiên bởi phong cách trang trí vô cùng lôi cuốn của anh Thiện Nam. Sau khi đun nóng hỗn hợp kem Versatié và sữa tươi, anh đánh bông lòng đỏ trứng cùng chút đường hạt để làm kem trứng.
Anh Nam cũng cho biết rằng nhiều nhân viên pha chế thường đun quá sôi kem sữa trước khi cho kem trứng vào ly nhằm làm kem trứng chín kỹ hơn. Tuy nhiên, hỗn hợp kem sữa tươi chỉ cần đạt đến 80 độ C là đã đủ để làm chin kem trứng. Bên cạnh đó, việc đun quá sôi cũng sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất và ảnh hưởng đến mùi vị của sữa.

“Mỗi mùa, mỗi thời tiết lại có nét đặc trưng riêng. Để làm ra được những thức uống phù hợp với xu hướng trên thị trường, điều đầu tiên một barista cần phải làm là tự đặt mình vào vị trí của khách hàng, hiểu và chia sẻ được với những mối quan tâm của họ” – anh Thiện Nam chia sẻ.
Sau buổi học, rất nhiều học viên đã chia sẻ rằng sẽ đưa hai món đồ uống thú vị này vào menu để làm mới phong cách của nhà hàng. Anh Nam cũng hi vọng rằng những lớp học của Rich’s sẽ luôn mang lại kiến thức bổ ích, giúp cho công việc kinh doanh của các đối tác ngày càng phát triển hơn nữa!

Các thông tin khác