Táo sốt caramel: Món tráng miệng mùa đông lạ mà quen

Mùa đông là mùa hay đói bụng. Tại mỗi quốc gia, mùa đông lại gắn liền với những món ăn đặc trưng mang đậm tính truyền thống. Ngoài bánh kem và sô cô la nóng, Rich’s xin được giới thiệu tới các bạn một món tráng miệng vừa lạ vừa quen cho mùa đông thêm phần ấm áp: Táo sốt caramel quế.


Tại sao lại nói đây là một món ăn vừa lạ vừa quen?

Đơn giản lắm, bởi vì quế, táo và caramel là một sự kết hợp cổ điển trong ẩm thực phương Tây. Đối với anh Đào Thiện Nam – tác giả của món táo sốt caramel quế, bánh tart táo và rượu táo là hai món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc vào mùa Noel. Món tart táo có sức hấp dẫn khó chối từ bởi lớp vỏ thơm, giòn rụm, lớp táo tươi ngon trên cùng với hương quế và sốt caramel hòa quyện. Trong khi đó, rượu táo lại là món uống thường dùng trong đêm Giáng sinh, để xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông tuyết phủ. Trời lạnh, uống rượu nóng, thơm những gia vị như quế, gừng…thì còn gì bằng.

Bởi vậy, món táo sốt caramel quế chính là lựa chọn tuyệt vời cho mùa đông năm nay. Với công thức đơn giản, tiết kiệm mà lại rất dễ làm, công thức táo sốt caramel quế đã chinh phục rất nhiều khách hàng của Rich’s trong hai lớp học ngày 14 và 15 tháng 12 tại Hà Nội.

Như thường lệ, sau màn giới thiệu công thức và nguyên liệu cho khách mời, anh Nam khiến bầu không khí trong lớp học trở nên sôi động hơn với những chia sẻ rất đỗi… dễ thương của mình: “Vào mùa đông, ngoài chú ý đến việc giữ ấm cho cơ thể thì những món tráng miệng mang đậm tinh thần Giáng Sinh cũng khiến tâm hồn trở nên phấn chấn hơn. Nhờ vậy mà cuộc đời cũng trở nên đáng yêu hơn rất nhiều”.

Bớt đi phần nào sự ngại ngùng ban đầu, một số học viên tiến gần hơn đến khu vực bếp để có thể theo dõi từng thao tác của anh Thiện Nam. Sau khi đun hỗn hợp kem Versatiésô cô la trắng và quế đến nhiệt độ phù hợp, anh Nam từ từ rót thêm sốt caramel vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp đồng nhất. Mùi thơm ngậy của caramel hòa quyện với sô cô la như sưởi ấm cả căn phòng.


Phần táo xào cũng được anh Nam chế biến rất đơn giản và nhanh chóng. Táo xắt hạt lựu, chỉ xào sơ qua cùng chút bơ, đường, gừng, quế mà như khiến cho mọi giác quan bừng tỉnh. Vừa xào táo, anh Nam vừa lưu ý với khách mời nên xào nhỏ lửa và đều tay để táo giữ được độ giòn bên trong mà vẫn mềm bên ngoài và thấm đều gia vị. Sau đó, anh trút táo vào ly và rưới nước sốt lên.

Theo truyền thống thì táo đỏ hay được dùng để nấu các món tráng miệng, vì màu sắc đỏ rực rỡ rất hợp với lễ Giáng sinh. Nhưng anh Nam lựa chọn thêm cả táo xanh bởi độ chua và giòn của loại táo này sẽ giúp món ăn trở nên cân bằng hơn.

Trước khi hoàn thành món tráng miệng, anh Thiện Nam chia sẻ: “Khi chưng nước đường caramel, bạn cần phải chú ý đến màu sắc và độ sánh của caramel. Loại đường này giúp món ăn có một vị ngọt dễ chịu cùng với màu vàng nâu óng ả, nhìn rất bắt mắt. Còn đối với quế, bạn có thể sử dụng quế bột hay thanh đều được. Tuy nhiên, nếu dùng quế thanh thì món ăn sẽ mang mùi vị tự nhiên hơn, và khi bày ra ly bạn cũng có thể dùng quế thanh để trang trí cho thêm phần hấp dẫn”. Từng công đoạn chế biến, từng lời hướng dẫn của anh đều được các khách mời ghi lại thật đầy đủ. Dường như mọi người đều cảm thấy hài lòng bởi món tráng miệng vừa lạ vừa quen này.

Một năm mới lại tới với nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Sau bữa tiệc tưng bừng với những món ăn nhiều dầu mỡ, một món tráng miệng tươi mới như táo sốt caramel chắc chắn sẽ mang sức hấp dẫn khó chối từ đối với bất kỳ một thực khách nào!

XEM VIDEO TẠI ĐÂY

Các thông tin khác