TOP 5 NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ CƠ BẢN DÀNH CHO NGƯỜI MUỐN KINH DOANH COFFEE & TEA

Nguyên liệu pha chế trong ngành kinh doanh đồ uống là yếu tố quan trọng làm nên sự phát triển của quán. Khi bắt đầu kinh doanh mô hình coffee & tea thì nên chọn mua những nguyên liệu gì? Mua ở đâu để được những nguyên liệu chất lượng, giá cả hợp lý? 

1. Các loại cafe

Bột cafe pha máy

- Hạt Arabica: Vị chua thanh, hương thơm nồng.

- Hạt Robusta: Vị đắng đậm, hương thơm nhẹ.

- Hạt Culi: Vị đắng mạnh, hương thơm nồng.

nguyen-lieu-pha-che-co-ban-1

Arabica và Robusta là hai loại cà phê phổ biến

Bột cafe pha phin truyền thống

Pha phin là tương đối đơn giản nhưng mất nhiều thời gian. Nguyên lý của phương pháp này là ta sẽ cho nước nóng vào bột cà phê trong phin, đáy phin được thiết kế với nhiều lỗ nhỏ vừa giúp giữ bã cà phê ở lại trên phin vừa chắt lọc được những giọt cà phê đậm vị.

Phân biệt cà phê thật và giả

- Bột cafe nguyên chất thường nhẹ, xốp và tơi nên khi cho nước vào bột sẽ nổi lên mặt nước.

- Bột cafe nguyên chất độ ẩm không nhiều, ít ngậm nước.

- Bột cafe có màu nâu đậm khi rang đến nhiệt độ thích hợp, còn khi bột có màu vàng sáng, vị chua và hương thơm nồng thì hạt cafe rang vẫn chưa đến nhiệt độ thích hợp.

- Khi cho nước sôi 100 độ C vào, bột cafe nguyên chất sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh và thậm chí có thể tràn ra ngoài phin.

2. Các loại trà

Trà lài

Hương vị ngọt, mùi hương nhẹ nhàng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là phái nữ. Tác dụng của trà lài là giảm căng thẳng, giảm được cholesterol máu và giúp điều hòa sự lưu thông máu.

nguyen-lieu-pha-che-co-ban-2

Trà lài có hương thơm nhẹ nhàng, luôn được khách hàng ưa chuộng

Trà ô-long

Mùi vị ngọt ngào của hương trái cây và mật ong và tùy thuộc vào nhà sản xuất mà trà ô-long có hương gỗ hay hương hoa. Trà ô-long có tác dụng chống oxy hóa, giảm lượng chất béo trong các món ăn, hỗ trợ giảm cân và giúp cải thiện làn da một cách hiệu quả.

Hồng trà (trà đen)

Loại trà này có vị chát, hương mạnh hơn và có nhiều caffein hơn các loại trà khác. Hồng trà còn có tác dụng làm giảm nguy cơ về tim mạch và điều hòa lượng đường trong máu.

Lục trà (trà xanh)

Hương vị đắng, chát trong lục trà chứa nhiều vitamin C, A và kẽm, có tác dụng chống oxy hóa cao, làm giảm căng thẳng. Ngoài ra, còn có thể làm sạch và thông thoáng các lỗ chân lông, kháng khuẩn, trị mụn và làm sáng da.

3. Các loại syrup

_ Siro Đào

_ Siro Dâu

_ Siro Bạc Hà

_ Siro Hoa Hồng

_ Siro Phúc Bồn Tử

_ Siro Hương Vanilla

_ Siro Hương Caramel

_ Siro Hương Chanh Vàng

nguyen-lieu-pha-che-co-ban-3

4/ Các loại topping, kem tươi (foam)

Các loại Topping

Topping là một trong những nguyên liệu pha chế cơ bản không thể thiếu khi uống trà sữa. Ngoài hương vị đặc biệt, topping còn là phần “hồn” tinh túy, giúp ly trà sữa trở nên đặc sắc và ấn tượng trong mắt thực khách. Điểm danh một vài đặc sản topping được ưa chuộng hiện nay nhé.

- Trân châu đen/trắng: Loại topping truyền thống có vị ngọt nhẹ cùng cấu trúc dai, giòn tạo cảm giác “sướng” miệng khi uống cùng trà sữa. Trân châu này chủ yếu được làm từ bột năng, có thể sáng tạo bằng cách cho thêm các hương vị như: cà phê, cacao, dừa,...

- Thạch: Đây cũng là một lựa chọn tối ưu khác sau trân châu, điển hình kể đến các loại thạch phổ biến như: thạch phô mai, thạch trái cây, thạch cà phê,....

- Pudding: Pudding có kết cấu mềm đặc trưng của flan caramel. 

Kem Tươi (Foam)

Milk foam là lớp váng sữa kết hợp từ sữa tươi và kem béo có hương vị thơm ngon, được đánh bông mịn và thường đổ ở mặt trên ly trà sữa.

5/ Các nguyên liệu pha chế khác

Ngoài những nguyên liệu cơ bản kể trên, để tạo nên những loại thức uống đa màu sắc với vẻ ngoài long lanh hấp dẫn, sự lôi cuốn đến từ hương vị. 

Các loại sữa

- Sữa đặc: Sữa Ông Thọ, Ngôi Sao Phương Nam, Cô Gái Hà Lan,...

- Sữa tươi không đường: Vinamilk, TH True Milk, Cô Gái Hà Lan,...

Các loại bột

nguyen-lieu-pha-che-co-ban-4

Bột cacao phủ trên mặt ly tạo nên điểm nhấn cho cả ly nước

- Bột nền: Là nguyên liệu pha chế cơ bản các loại đồ uống như cafe và sinh tố. Bột nền có làm giảm phân tầng đồ uống, giúp các nguyên liệu hòa trộn với nhau và tạo độ sánh cho thức uống.

- Bột cacao: Được xay từ hạt cacao nguyên chất, có vị đắng và là nguyên liệu pha chế cơ bản tạo nên nét đặc trưng và hương vị đặc biệt cho đồ uống.

- Bột matcha: Được làm từ lá của cây trà, lá trà được xay nhuyễn thành bột trên những cối được làm bằng đá granite. Tác dụng của bột matcha là chống oxy hóa, giúp giảm cân, giảm căng thẳng, giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Các loại sốt

- Sốt Socola

- Sốt Vị Caramen

nguyen-lieu-pha-che-co-ban-5

Sốt Sô-cô-la và Sốt Caramen sẽ giúp phần trang trí ly nước thêm phần hấp dẫn

Mứt trái cây

Mứt trái cây là thành phần tạo nên màu sắc và mùi vị cho các loại thức uống. Khi sử dụng mứt trong pha chế, đồ uống sẽ luôn có vị tươi mát, sảng khoái và ngon hơn.

Các loại mứt thông dụng được sử dụng như: Việt quất, anh đào, phúc bồn tử, dâu tây,... Các loại mứt trái cây sẽ là điểm nhấn mới mẻ góp phần tạo nên nhiều hương vị đặc sắc, sáng tạo hơn cho

Với những nguyên liệu pha chế cơ bản mà Rich’s đã gợi ý, hy vọng các chủ quán sẽ giảm bớt phần nào khó khăn khi bắt đầu với dự án khởi nghiệp bằng mô hình kinh doanh coffee & tea của riêng mình.

Các thông tin khác