TRÀ CHIỀU KIỂU ANH (AFTERNOON TEA) - ĂN GÌ UỐNG GÌ CHO CHUẨN?

"At half past three, everything stops for tea" - Vào lúc ba rưỡi chiều, mọi việc đều dừng lại để thưởng thức trà là câu nói quen thuộc của người dân xứ sở sương mù. Cùng Rich's tìm hiểu về nguồn gốc và những nét đặc trưng độc đáo chỉ có ở Afternoon Tea - Trà Chiều kiểu Anh nhé.

Nguồn gốc của Afternoon Tea (Trà Chiều)
Afternoon Tea (hay còn gọi là trà chiều) bắt nguồn từ Anh, nhưng lịch sử của nó lại gắn liền với sự phát triển giao thương buôn bán giữa Châu Âu và Châu Á. Vào những năm 1600s, gia vị nấu nướng mới là thương phẩm quý giá ở châu Âu, có những gia đình còn đóng một cái hòm rồi cất giữ gia vị như ngày nay chúng ta cất giữ đồ quý giá trong két sắt. Phải đến tận những năm 1670, các thương phẩm khác đến từ châu Á như lụa là, gấm vóc và trà mới được người châu Âu quan tâm. 


Đến tận những năm 1700s, nước Anh vẫn chưa có nhiều tiệm bán trà, bởi người Anh có thói quen thưởng thức bia vào buổi sáng. Chỉ từ khi nữ hoàng Anne – một người không thích bia – chọn trà để uống, trà mới trở thành thức uống được yêu thích nhưng chưa quá phổ biến. Tới thế kỷ 19, khi nền kinh tế phát triển nhờ công nghiệp, con người ăn uống thoải mái, dễ bị béo phì. Để cải thiện tình trạng cân nặng, trong các bữa chính người ta ăn ít hơn, nhưng đến giữa buổi chiều là đã cảm thấy đói bụng. Từ đó, phong tục Afternoon Tea mới ra đời, với khởi điểm là bữa trà bánh nhẹ nhàng và dần trờ thành lễ nghi xã hội của tầng lớp quý tộc.

Trà Chiều kiểu Anh là như thế nào? 
Trà sử dụng trong Afternoon Tea là trà đen. Thời xưa, người Anh nhập trà từ Ấn Độ, Sri Lanka và thường uống trà với sữa, thêm đường tùy thích. Nếu muốn thưởng thức trà chiều đúng hương vị, bạn nên mua trà lá (loose tea), bởi người Anh quan niệm lá trà phải được bơi trong nước ấm mới ra hết vị. Bởi lẽ đó, dụng cụ lọc trà trở thành vật dụng không thể thiếu, tạo nên nét tinh tế khi thưởng thức trà chiều.

Dụng cụ lọc trà 

Trà chiều kiểu Anh phân làm hai loại: Afternoon Tea và High Tea. Afternoon Tea (hay còn gọi là Low Tea) thường được phục vụ vào giữa buổi chiều, sử dụng bàn ghế thấp và chỉ dành cho tầng lớp quý tộc, chủ nhân (vì chỉ chủ nhân mới có thể thong thả, nhàn nhã thưởng thức trà). Thực đơn của Afternoon Tea chuẩn Anh thường tập trung vào các kiểu bánh nướng, bánh mỳ nhỏ, ăn kèm Marmalade và bánh Scones với Clotted cream. Clotted cream xuất xứ từ vùng Devonshire của Anh, cấu trúc đặc quánh như kem đã đánh nổi, độ béo lên đến 55%. Khi trà chiều lan tới Pháp, dân Pháp đã bổ sung vào thực đơn trà chiều bánh Macaron và Madeline ngọt ngào, quyến rũ.

Bánh Scones và Clotted Cream

Trà chiều ở khách sạn Langham, Hongkong với bánh Macaron

High Tea có nguồn gốc là bữa ăn phục vụ cho tầng lớp lao động, sử dụng bàn ghế cao và ăn sau 5 giờ chiều. Thực đơn của High Tea cũng gồm nhiều món mặn, chủ yếu để ăn chắc bụng như cá hồi muối, khoai tây, bánh Crumpet hoặc bánh Barmbrack. Về cơ bản, High Tea là một bữa ăn gia đình ở tầng lớp lao động còn Afternoon Tea là cuộc tụ họp vui chơi, thưởng thức trà bánh của xã hội thượng lưu. 

Bánh Barmbrack

Sự khác biệt giữa High Tea và Low Tea

Trà Chiều hiện đại – cảm hứng sáng tạo bất tận
Người Anh rất sáng tạo trong trà chiều. Cùng Rich’s ngắm một số hình ảnh tiệc trà độc đáo nhé


Tiệc trà của khách sạn Berkeley London nhân dịp mừng 60 năm ngày nữ hoàng lên ngôi. Bánh có hình vương miện, túi và nón của nữ hoàng.


Tiệc trà mừng giải Wimbledon với hình trái banh và cây vợt

Rich Products Vietnam sưu tầm và tổng hợp

Các thông tin khác