Bắt bông kem kiểu Hàn Quốc: khi đi ngược lại truyền thống cũng là “mốt”

Phong cách trang trí bông kem Hàn Quốc đang là xu hướng hot trong năm nay. Với cách phối màu pastel nhẹ nhàng cùng kiểu bắt hoa mang chút ngẫu hứng, những chiếc bánh kem trang trí theo phong cách Hàn Quốc đã làm xôn xao cộng đồng mạng qua những bức hình “lung linh” trên Facebook, Instagram và nhiều mạng xã hội khác.
Vậy cách bắt hoa Hàn Quốc có gì khác với cách bắt hoa truyền thống của người Việt?

Thực ra nguồn gốc của việc bắt bông kem kiểu Hàn Quốc xuất phát từ một câu chuyện rất thú vị. Với lịch sử phát triển lâu đời và những người thợ tâm huyết không ngừng sáng tạo ra kỹ thuật tạo hình bánh kem mới, phong cách bắt hoa của Việt Nam mang nét đặc trưng là những bông hồng to, sặc sỡ với phần cánh cong ra ngoài, tạo cảm giác của một bông hoa đang thì nở rộ. Cách đây nhiều năm khi những người mới vào nghề đi học bắt bông kem vẫn thường được cô giáo nhắc nhở rằng nếu cánh hoa cụp vào trong, nhìn giống hoa bắp cải tức là bắt bị lỗi.

Cũng đam mê kỹ thuật trang trí bánh bằng bông kem, nhưng người Hàn Quốc lại cho ra sản phẩm là những bông hoa… có cánh cụp vào trong. Giới làm bánh Việt vẫn hay gọi đùa rằng đây là kiểu bắt hoa “bắp cải”. So với kỹ thuật bắt hoa hồng cánh cong đòi hỏi sự tập luyện và kĩ thuật cao, việc bắt bông kem Hàn Quốc có phần đơn giản và dễ thực hiện hơn. Tuy nhiên, bánh kem Hàn Quốc lại mang những nét quyến rũ riêng biệt, đủ để hấp dẫn được những thực khách khó tính nhất. Thay vì dùng những màu sắc nổi bật cùng cách trang trí cách điệu như bánh kem truyền thống, bánh kem phong cách Hàn Quốc lại có lối trình bày sao cho càng giống thật càng tốt.
Sử dụng màu sắc với tông pastel là chủ đạo, phần bông kem chiếm tỷ lệ khá lớn so với cốt bánh và được xếp san sát nhau một cách ngẫu hứng như một vườn hoa hay theo hình tròn như vòng nguyệt quế. Không dùng sô cô la, mứt, hoa quả tươi hay đường kéo chỉ để trang trí, bánh kem phong cách Hàn Quốc chủ yếu gây ấn tượng mạnh bởi sự cầu kỳ trong cách phối màu và sắp đặt các mẫu hoa, nụ và lá đan xen nhau, tạo cảm giác như một vườn hoa kiểng kiêu kỳ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Rich’s đã mở một số hội thảo cũng như lớp học hướng dẫn cách bắt hoa Hàn Quốc tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Bánh kem trang trí theo phong cách Hàn Quốc thu hút được nhiều người yêu bánh, yêu cái đẹp chính nhờ tính thẩm mỹ trong cách phối màu và bố cục của chiếc bánh. Để pha ra được những tông màu pastel hoàn hảo ngoài việc phải sử dụng màu tốt (màu dầu thay vì màu nước) còn đòi hỏi kem dùng để tạo hình phải chất lượng và có màu trắng tự nhiên, dễ pha màu. Hiện nay trên thị trường có thể nói Gold Label là lựa chọn số một cho việc tạo hình và trang trí bánh, do có màu trắng sữa tự nhiên, vừa dễ pha màu, vừa đảm bảo chất lượng.
Khi sử dụng Gold Label, phần kem trang trí sẽ có độ nở tốt, đứng kem và mùi vị cũng ngon hơn so với kem bơ. Về mặt kỹ thuật, cách bắt bông Hàn Quốc không khác nhiều so với bắt bông kem truyền thống. Thay vì bắt những cánh hồng cong ra ngoài, bông kem Hàn Quốc được bắt cụp vào trong. Cách bắt lá theo phong cách Hàn Quốc cũng tự nhiên hơn: lá ngắn, thường được pha hai màu kem với tông ngả vàng hoặc úa, tạo cảm giác xưa cũ đầy cá tính. Điểm xuyết giữa những bông kem lộng lẫy là những chấm kem nhỏ xinh. Tùy theo chủ đề trang trí, những chấm kem này có thể tượng trưng cho chùm quả mọng mùa xuân,  hoặc những nụ hoa e ấp mùa đông đang chờ ngày hé nở…

Mang một màu sắc trẻ trung, tươi mới và sinh động, bánh kem phong cách Hàn Quốc thực sự là một món quà tinh tế và vô cùng quyến rũ. Đặc biệt, khi lễ Valentine đang gần kề, chắc chắn những chiếc bánh kem được trang trí bằng bông kem Hàn Quốc sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Các thông tin khác